ผู้แทน มจร ร่วมประชุมเตรียมการวันวิสาขบูชาโลกประเทศเวียดนาม
วันที่ ๓๑/๐๓/๒๐๑๔ เข้าชม : ๓๗๘๐ ครั้ง

พระโสภณวชิราภรณ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย   ได้เดินทางไปยังประเทศเวียดนาม เพื่อร่วมประชุมเตรียมความพร้อมการจัดงานวิสาขบูชาโลก ซึ่งคณะสงฆ์และรัฐบาลประเทศเวียดนามจะเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมวิชาการนานาชาติเนื่องในวันวิสาขบูชาวันสำคัญสากลของโลกประจำปี 2557 ระหว่างวันที 8-10 พฤษภาคม 2557 ณ วัดไบ๋ดินห์ เมืองหนิน บินห์ ประเทศเวียดนาม เพื่อเตรียมการด้านสถานที่ รายละเอียดกำหนดการ การเชิญผู้เข้าร่วมประชุม การจัดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งจะมีผู้นำชาวพุทธทั่วโลกเดินทางไปร่วมประชุม ประมาณ 5000 กว่ารูปคน ซึ่งปีนี้คณะสงฆ์และรัฐบาลเวียดนามขอเป็นเจ้าภาพเพื่อจัดขึ้น ณ วัดไบ๋ดินห์ ซึ่งเป็นวัดที่สร้างมา กว่าพันปี และมาพัฒนาใหม่ โดยเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน คือท่าน ติ้สหานเหยี่ย

การจัดประชุมครั้งนี้ทางคณะสงฆ์และรัฐบาลเวียดนามคาดหวังว่าจะก่อให้เกิดการประชาสัมพันธ์เพื่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในประเทศเวียดนามและทำให้พระพุทธศาสนาได้แผ่ขยายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาทั่วโลกมาร่วมเสนอบทความทางวิชาการ ในวันเปิดงานก็จะมี สมเด็จพระสังฆราช ประมุขสงฆ์จากประเทศต่างๆ มาร่วม และในวันพิธีปิดงาน นายกรัฐมนตรีของประเทศเวียดนามมาเป็นประธาน

สมหมาย สุภาษิต/ข่าว

กรนันท์ ขันวัง/ภาพ