หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
ฮือฮา!เจ้าอาวาสวัย 75 ปีเรียนจบป.โท-มุ่งต่อดอกเตอร์
วันที่ ๑๙/๐๕/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๘๔๔ ครั้ง
พพระปลัดวัย75ปี บวชมา57พรรษา มุ่งมั่นมุมานะเรียนจบปริญญาโท และตั้งใจจะเรียนต่อจนได้เป็นดอกเตอร์ เผยตั้งใจมาตั้งแต่เป็นสามเณร ทำเพื่อเป็นแบบอย่างแด่พระสงฆ์และฆราวาส ชี้การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญในการประกาศพระพุทธศาสนา


เมื่ิอวันที่ 4 พ.ค.พระเทพปัญญาสุธี เจ้าอาวาสวัดแจ้งวรวิหาร รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยฯ กำหนดพิธีประสาทปริญญาบัตร ประจำปี 2557 ให้นิสิตที่จบการศึกษาประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 17-18 พฤษภาคม 2557 ณ อาคาร มวก.48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.ท่าไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีการพิธีเข้ารับประสาทปริญญาบัตรเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนิสิตที่จะเข้ารับประสาทปริญญาและคณาจารย์ รวมทั้งนิสิตปัจจุบัน พ่อแม่ ผู้ปกครอง ญาติโยมเข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก

ทั้งนี้ ในจำนวนผู้ที่จะเข้ารับประสาทปริญญาบัตรและร่วมพิธีซ้อมรับปริญญาในส่วนของ วิทยาเขตนครศรีธรรมราช มีพระปลัดเสน จิณณสาโร อายุ 75 ปี เจ้าอาวาสวัดท่าเคียน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รวมอยู่ด้วย โดยพระปลัดเสน จะเข้ารับประสาทปริญญาบัตรระดับปริญญาโทพุทธศาสตร์มหาบัณฑิต คณะพุทธศาสตร์ สาขาวิชาพระพุทธศาสนา ซึ่งสร้างความสนใจให้แก่บรรดาญาติโยมและพ่อแม่ผู้ปกครองของนิสิตเป็นอย่างมาก ซึ่งต่างชื่นชมยกย่องถึงความพยายามของพระปลัดเสน นับเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่พระภิกษุในพระพุทธศาสนารวมทั้งฆราวาสอีกด้วย

พระปลัดเสน จิณณสาโร เปิดเผยว่า ตนบวชตั้งแต่เป็นสามเณรอายุ 18 ปี มาจนถึงปัจจุบันรวม 57 พรรษา และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่าเคียนได้ 28 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้เคยศึกษาจนจบหลักสูตรประกาศนียบัตรพระสังฆาธิการ และในปี 2550 จึงตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะพุทธศาสตร์ สาขาวิชาพระพุทธศาสนา ที่ศูนย์วิทยบริการมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนจบระดับปริญญาตรี จากนั้นจึงสมัครเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช จนกระทั่งจบปริญญาโทในปีการศึกษา 2556

“อาตมาตั้งใจว่าหาก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช เปิดสอนในระดับปริญญาเอก สาขาพระพุทธศาสนา อาตมาจะสมัครเรียนให้จบปริญญาเอกหรือ ดอกเตอร์ ให้ได้ โดยทั้งพระและฆราวาสหลายท่านถามอาตมาว่าอายุมากขนาดนี้แล้วจะเรียนไปทำไม อาตมาขอชี้แจงว่าการศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญในการประกาศพระพุทธศาสนา และเป็นไปตามคำประกาศขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า คือการศึกษาเพื่อรู้และนำไปสู่การปฏิบัติอย่างถูกต้อง จึงตั้งปณิธานไว้ตั้งแต่เริ่มบวชเป็นสามเณรว่าอาตมาจะไม่สึกและขออุทิศชีวิตอยู่ในบวรพุทธศาสนา แม้จะมรณภาพก็ต้องมรณภาพในผ้าเหลือง และในชีวิตบั้นปลายของอาตมาอยากจะปฏิบัติตนเพื่อเป็นแบบอย่างแก่พระภิกษุรวม ทั้งฆราวาสทั่วไป ซึ่งอาตมามีคติประจำใจคือ อันความเพียรเรียนร่ำจงสำเร็จ มาเป็นเพชรน้ำหนึ่งที่พึงหวง ไว้ประดับเรือนในไร้เล่ห์ลวง เทิดทูนดวงใจดีนิจนิรันดร์" พระปลัดเสน กล่าว.

ที่มา; หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 4 พฤษภาคม 2557


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
  อธิการบดี มจร.นำคณะตรวจเยี่ยมพระบัณฑิตอาสาบนพื้นที่สูง สนองพุทธดำรัส “จรถ ภิกฺขเว จาริกํ พหุชนหิตาย ฯ”  
  อธิการ มจร’แนะครูวิถีพุทธยุคดิจิทัลต้องมี’3A’ ชี้สร้างคนด้วยไอทียังไม่สมบูรณ์หากขาดพัฒนาจิตวิญญาณ  
  เชิญร่วมฟังสัมมนา โดยครูอ้อย และ กาละแม  
  สถาบันภาษา เปิดรับสมัครอาจารย์เข้าอบรมพัฒนาทักษะการสอนภาษาอังกฤษ  
  ผู้บริหาร มจร รับมอบประกาศเกียรติคุณให้เป็นศิษย์​สื่อสารการเมืองดีเด่น​  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕