ผุด 'บทเรียน' เสริมสร้างอนามัยพระ
วันที่ ๑๙/๐๕/๒๐๑๔ เข้าชม : ๑๙๕๙ ครั้ง

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขณะนี้กรมอนามัยกำลังร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.)พัฒนารูปแบบการออกกำลังกายของพระที่ไม่ผิดจริยวัตร โดยเบื้องต้นจะเน้นเรื่องการบิณฑบาตว่าจะทำอย่างไรให้พระได้ออกกำลังกายอย่างถูกต้องไปด้วย เนื่องจากเวลาบิณฑบาตของในบาตรจะหนักมาก ควรจะมีวิธีการแก้ให้รับบาตรอย่างถูกต้องอย่างไร โดยให้รับบาตรได้เร็วและเดินให้เร็วขึ้น ซึ่งตรงนี้จะต้องมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีแนวคิดอีกว่าทำอย่างไรให้พระที่อยู่ในวัดได้ออกกำลังกาย ซึ่งเบื้องต้นวางแนวคิดไว้ดังนี้คือ หากเป็นวัดในต่างจังหวัดก็จะให้พระกวาดลานวัด แต่ถ้าเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ก็จะให้พระได้ขี่จักรยานรอบวัดแทน อย่างไรก็ตามเรื่องการปั่นจักรยานนั้นจะต้องมีการกำหนดท่านั่งปั่นให้เรียบร้อย ซึ่งไม่ใช่วิธีนั่งค่อมจักรยานและไม่ต้องนุ่งจุงกระเบน หรืออาจใช้วิธีการเดินจงกรมก็ได้

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการหารือถึงเรื่องอาหารของพระด้วยว่าทำอย่างไรให้พระได้ฉันอาหารอย่างมีคุณภาพ ซึ่งทั้งหมดจะจัดทำออกมาเป็นบทเรียน โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะให้พระมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากปกติแล้วพระจะมีแต่การเจริญสติอย่างเดียว ส่งผลให้ขณะนี้พระมีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง กล้ามเนื้อหย่อนยาน เพราะการจะไปออกกำลังกาย เช่น เล่นฟิตเน็ตหรือจ๊อกกิ้งก็ทำไม่ได้เนื่องจากผิดจริยวัตร จึงมีแนวคิดจะให้พระได้ออกกำลังกายซึ่งนอกจากความแข็งแรงแล้วยังช่วยตัดกิเลสตัณหาได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องการออกกำลังจะมีการจัดทำเป็นตำราและเริ่มทำการทดลองใช้ในบางวัดก่อนหากได้ผลดีก็จะขยายไปยังวัดอื่นๆ

ทั่วประเทศต่อไป ทั้งนี้ กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำคาดว่าน่าจะเสร็จก่อนเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นจะนำไปทดลองใช้ในวัดบางแห่ง หากได้ผลดีจะนำบทเรียนดังกล่าวให้พระทุกวัดทั่วประเทศได้ใช้ภายในปี 2557 อย่างแน่นอน ซึ่งเชื่อว่าบทเรียนดังกล่าวจะช่วยลดปัญหาเรื่องความอ้วนและโรคที่รุมเร้าในพระได้อีกด้วย.

ที่มา; หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 14 พฤษภาคม 2557

ข้อมูล; สมหมาย สุภาษิต