มจร.โกอินเตอร์ นานาชาติร่วมสานงาน
วันที่ ๑๙/๐๕/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๔๓๐ ครั้ง

พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธัมมจิตโต) อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวในการปาฐกถาบทบาทการพัฒนามหาจุฬาฯ ในเวทีโลก เนื่องในโอกาสพิธีประสาทปริญญาประจำปี 2557 ที่มหาจุฬาฯ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า ปีนี้ถือว่ามีผู้ที่จบการศึกษาจากมหาจุฬาฯ เข้าพิธีประสาทปริญญาบัตรมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีผู้ที่สำเร็จการศึกษาทุกระดับรวมกว่า 5,000 รูป/คน ทำให้มหาจุฬาฯ ต้องจัดพิธีประสาทปริญญา 2 วัน คือ วันที่ 17-18 พ.ค. เนื่องจากสถานที่ในการจัดพิธีสามารถรองรับได้ประมาณ 3,000 รูป/คน เท่านั้น

ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมหาจุฬาฯ ผู้บริหารมหาจุฬาฯ ทุกยุคมีแนวทางในการก้าวสู่เวทีโลกมาโดยตลอด โดยเริ่มมีการส่งพระนิสิตไปเรียนต่างประเทศครั้งแรกเมื่อปี 2496 และมีการดำเนินการเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งยังมีการเข้าร่วมประชุมในเวทีระดับโลกมาโดยตลอดทำให้มจร.เป็นที่รู้จัก ส่งผลให้มีหลายประเทศประสานมายังมหาจุฬาฯ เพื่อขอเป็นสถาบันสมทบ ดังนั้นจึงต้องการให้ผู้บริหารและพระนิสิตช่วยกันสานงานต่อไปด้วย เพราะชื่อเสียงที่สร้างมาหากถูกทำลายแล้วอีก 100 ปี คงไม่สามารถกู้คืนมาได้

พระพรหมบัณฑิตกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในฐานะที่ดำรงตำแหน่งประธานสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก ซึ่งขณะนี้องค์การสหประชาชาติ ได้รับรองสมาคมสภาสากลวันวิสาข บูชาฯให้เป็นที่ปรึกษาพิเศษของคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติด้วยนั้น จะมีส่วนช่วยให้งานของมหาจุฬาฯ และพระพุทธศาสนา เป็นที่ยอมรับในระดับโลกมากขึ้นด้วย "ระหว่างวันที่ 16-17 มิ.ย.นี้ อาตมาและผู้บริหารมหาจุฬาฯ จะเดินทางไปยังสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อทำข้อตกลงและศึกษาแนวทางในการดำเนินงานของคณะที่ปรึกษาพิเศษ เพื่อวางแผนในการดำเนินงานต่อไป"

ที่มา; หนังสือพิมพ์ข่าวสด 19 พฤษภาคม 2557

ข้อมูล; สมหมาย สุภาษิต