ผุดกองทุนซ่อมวัด 'แผ่นดินไหว' หลังเสียหาย 200 ล้าน
วันที่ ๒๘/๐๕/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๖๖๗ ครั้ง

คณะสงฆ์ จ.เชียงราย 'ตั้งกองทุน' สงเคราะห์วัดที่เสียหายจาก 'เหตุแผ่นดินไหว' หลังสำรวจพบมีมูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระรัตนมุนี (ปุณณมี วิสารโท) รองเจ้าคณะ จ.เชียงราย ผอ.วิทยาลัยสงฆ์เชียงราย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า ภายหลังจากการสำรวจวัดที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในพื้นที่ จ.เชียงราย เมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีวัดได้รับความเสียหายรวมประมาณ 180 วัด รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท

ขณะที่ พระธรรมราชานุวัตร (สุทัศน์ สุทสฺสโน) เจ้าคณะภาค 6 กล่าวว่า วัดในพื้นที่ จ.เชียงราย ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวจำนวนมาก คณะสงฆ์ จ.เชียงราย จึงมีมติร่วมกันในการจัดตั้งกองทุนสงเคราะห์วัดที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวปี 2557 ขึ้น เพื่อนำมาช่วยเหลือวัดที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว โดยพุทธศาสนิกชน ผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคเงินเข้าสมทบทุนกองทุนดังกล่าวได้ที่ เลขบัญชี 539-0-43907-4 ธนาคารกรุงไทย สาขาห้าแยกพ่อขุนเม็งราย ชื่อบัญชี ทุนสงเคราะห์วัดที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว 2557 สอบถามโทร.08-9851-7282

ส่วนพระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) อธิการบดี มจร. มอบหมายให้ พระมหาสุทิตย์ อาภากโร ผอ.สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มจร. ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือวัดที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวใน จ.เชียงราย โดยนำปูนซีเมนต์พร้อมปัจจัยส่วนหนึ่งไปมอบให้วัดในพื้นที่ อ.แม่สรวย อ.แม่ลาว อ.พาน รวม 22 วัด.

ที่มา; หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 27 พฤษภาคม 2557

ข้อมูล; สมหมาย สุภาษิต