สำนักข่าวซีบีเอส (CBS) รายงานข่าวพิธีเปิดวัดนวมินทรราชูทิศ
วันที่ ๑๗/๐๖/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๔๕๑ ครั้ง
      เมืองเรย์นแฮม (ซีบีเอส) - ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างอาคารใหม่ขนาดใหญ่หวังการอยู่ร่วมกันของประชาชน

พวกเขากล่าวว่า นี้เป็นวัดพุทธไทยขนาดใหญ่ที่สุดที่อยู่นอกประเทศไทย และกำลังจะประกอบพิธีเปิดที่เมืองเรย์นแฮม เป็นเหตุการณ์หแห่งความปลื้มปีติสุขสำหรับชุมชนชาวพุทธไทยในแห่งพื้นที่และอาจนอกเขตด้วย
การเฉลิมฉลองหลายวันได้เริ่มขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี มีพระสงฆ์ไทยประมาณ ๕๐๐ รูปจากทั่วโลกร่วมประชุมที่วัดยอดพระเจดีย์ปิดทองในเมืองเรย์นแฮม ซึ่งใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างเกือบ ๑๐ ปี
        พระพรหมวชิรญาณ หนึ่งในพระสงฆ์ไทยผู้มีสมณศักดิ์สูง ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ WBZ-TV (สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในเครือของซีบีเอส นครบอสตัน-ผู้แปล) ผ่านล่ามว่า “ท่านอยากให้ใช้ประโยชน์วัดอันสวยงามแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของทุกชาติ ทั้งชาวเอเชีย ชาวยุโรป และชาวอเมริกัน สามารถมาใช้ประโยชน์สถานที่แห่งนี้ได้”
        ถามว่าทำไมถึงสร้างวัดที่เมืองเรย์นแฮม ?
        แน่นอนว่า พวกเขาต้องการสร้างวัดในมลรัฐแมสซาชูเชตส์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าแผ่นดินของพระเทศไทย ผู้เสด็จพระราชสมภพที่โรงพยาบาลเมาต์ ออเบิร์น ณ เมืองแคมบริดจ์ ในปี ค.ศ. ๑๙๒๗
ดร. จอย มาร์ซิลลี (Dr. Joy Marzilli) ผู้ทำโครงการนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น กล่าวว่า “สำหรับผมแล้ว นี้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดในชีวิตของผม เป็นตัวแทนแห่งความเคารพรักของพวกเราที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าหัวอยู่”
สถาปัตยกรรมอันสูงลิ่วและการออกแบบภายในและภายนอกเป็นการผสมผสานรากฐานแห่งความเป็นไทย กับ นิว อิงแลนด์
        นายบีน หวัง (Been Wang) ผู้ออกแบบอาคาร กล่าวว่า “สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดเมื่อคุณได้ยินผู้คนกล่าวขานถึงอาคารหลังนี้ว่า ‘โอ้! อาคารหลังนี้เป็นดุจดังหยาดฝนหล่นมาจากฟากฟ้า”
และท่านจะได้รับการต้อนรับเข้าสู่ที่นี่โดยไม่จำเป็นต้องนับถือพระพุทธศาสนา
พระพรหมวชิรญาณ กล่าวว่า “ความรัก ความเอื้ออาทร คือสิ่งสำคัญที่สุด”
        วัดซึ่งใช้เงินก่อสร้างประมาณ ๖๐ ล้านดอลลาร์ ประกอบด้วยห้องพิพิธภัณฑ์ ๒ แห่ง ห้องสมุด และห้องประชุม
        การเฉลิมฉลองอาคารซึ่งมีพื้นที่ ๑๐๐,๐๐๐ ตารางฟุต จะดำเนินต่อไปตลอดสัปดาห์

แปลโดย :  พระมหาสมบูรณ์ วุฑฺฒิกโร