มจร.วิทยาเขตเชียงใหม่ สร้างอนุสาวรีย์รูปหล่อสำริดครูบาศรีวิชัย
วันที่ ๒๒/๐๖/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๒๐๔ ครั้ง

พระมหาดวงจันทร์ คุตตสีโล ผอ.วิทยาลัยสงฆ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่กรมป่าไม้อนุญาตให้จังหวัดเชียงใหม่ และคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ ใช้พื้นที่เขตป่าขุนน้ำแม่กวง บ้านโป่งกุ่ม ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ จำนวน 906 ไร่ เป็นสถานที่ก่อสร้างพุทธมณฑลจังหวัดเชียงใหม่ 300 ไร่ และ 606 ไร่ สร้างมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ เมื่อปี 2557 คณะสงฆ์ และจังหวัดเชียงใหม่ มีโครงการสร้างอนุสาวรีย์รูปหล่อสำริดครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย สูง 2.60 เมตร บริเวณสถานที่ก่อสร้างพุทธมณฑลจังหวัดเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะและเจริญรอยตามนักบุญแห่งการพัฒนา เชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีการดังกล่าว ในวันที่ 11 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของครูบาเจ้าศรีวิชัย หรือเป็นเจ้าภาพตามกำลังศรัทธา ได้แก่ ทองสำริดกิโลกรัมละ 500 บาท หรือเจ้าภาพสร้างอนุสาวรีย์ประดิษฐานรูปหล่อสำริดครูบาเจ้าศรีวิชัย

ผู้มีจิตศรัทธาโอนเงินเข้าบัญชี กองทุนสร้างพุทธมณฑล และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ธนาคารกรุงไทย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 521-0-47927-7 และบัญชีออมทรัพย์ชื่อ "พุทธมณฑลเชียงใหม่" เลขที่ 981-6-77946-3 ธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ และส่งสำเนาไปที่โทรสาร.0-5327-0452 เพื่อรับใบอนุโมทนา หรือบริจาคได้ที่วัดพระสิงห์ วัดศรีโสดา วัดเจ็ดยอด วัดท่าตอน หรือที่เจ้าคณะอำเภอทุกแห่งในเชียงใหม่ สอบถามรายละเอียดที่ โทร.08-1761-9763

ที่มา; หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 15 มิถันายน 2557 หน้า 23

ข้อมูล; สมหมาย  สุภาษิต