มหาจุฬาฯ-สมัชชาสงฆ์ไทยจัดสัมมนา สมโภช"วัดนวมินทรฯ"อเมริกา-ชูต้นแบบในตปท.
วันที่ ๒๒/๐๖/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๐๔๒ ครั้ง

พระพรหมบัณฑิต(ประยูร ธัมมจิตโต) อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเปิดเผยว่า มหาจุฬาฯ ร่วมกับสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา จัดประชุมสัมมนาพระสงฆ์ และชาวพุทธนานาชาติทั่วโลก ในโอกาสฉลองผูกพัทธสีมาอุโบสถและสมโภชวัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ระหว่างวันที่ 9-19 มิถุนายน 2557 ณ วัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ นครเคมบริดจ์-บอสตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งในส่วนการประชุมชาวพุทธนานาชาติครั้งนี้จะมีปาฐกถาพิเศษ เรื่องชาวพุทธกับการศึกษาพระพุทธศาสนา เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการส่งเสริมให้ชาวพุทธเข้ามามีส่วนพัฒนาการศึกษาพระพุทธศาสนา และเข้ามาศึกษาพระพุทธศาสนาอย่างจริงจังมากขึ้น

พระพรหมบัณฑิตกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะประชุมพระธรรมทูตสายต่างๆทั่วโลก เพื่อรับทราบแนวทางการทำงานในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา มีพระราชพุทธิวิเทศ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ดำเนินการประชุมตามวาระ โดยนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมถวายข้อคิดเห็นการพัฒนางานพระธรรมทูต รวมทั้งรับฟังข้อคิดเห็นจากผู้แทนมหาจุฬาฯ พระธรรมทูตจากทวีปยุโรป พระธรรมทูตสายโอเชียเนีย พระธรรมทูตจากทวีปอเมริกา ที่สำคัญในครั้งนี้จะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการอำนวยการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ปี 2557-2559

"การที่มหาจุฬาฯ ร่วมพิธีผูกพัทธสีมาอุโบสถและสมโภชวัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ นครเคมบริดจ์-บอสตัน ทำให้เห็นรากฐานการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งพระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม ได้เป็นผู้มาวางแนวทางและรากฐานไว้ที่เมืองดังกล่าว จนสร้างวัดได้สำเร็จ โดยวัดแห่งนี้จะถือเป็นต้นแบบวัดไทยในต่างประเทศที่มีความสมบูรณ์ในด้านการบริหารจัดการ รวมทั้ง ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างแดนให้เกิดความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังจากเสร็จพิธีดังกล่าวแล้ว คณะของมหาจุฬาฯ จะเดินทางไปวัดวชิรธรรมปทีป มหานครนิวยอร์ก ร่วมสัมมนาการบริหารและการจัดการศึกษาแนวทางในการเปิดสถาบันสมทบในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาอีกด้วย" อธิการบดีมหาจุฬาฯ กล่าว

ที่มา; หนังสือพิมพ์ข่าวสด 10 มิถุนายน 2557 หน้า 27

ข้อมูล; สมหมาย สุภาษิต