ขาดพระธรรมทูตไทยในอเมริกา
วันที่ ๒๕/๐๖/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๑๕๒ ครั้ง

?ขาดพระธรรมทูตไทยในอเมริกา?

พระธรรมทูต วอนเข้าใจการแต่งกายพระสงฆ์ไทยในต่างแดน ต้องปรับเปลี่ยนตามสภาพอากาศ ย้ำยังปฏิบัติตามพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด พร้อมร้องขอพระธรรมทูตรุ่นใหม่ที่เก่งทั้งกรรมฐาน และภาษาอังกฤษ

พระครูสิริอรรถวิเทศ (ถนัดอตฺถจารี)เจ้าอาวาสวัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ในฐานะเลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า จากการประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาครั้งที่ 38/2557 เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีการแจ้งต่อที่ประชุมว่าวัดไทยในสหรัฐอเมริกาหลายวัดยังคงต้องการพระธรรมทูตไปจำพรรษาเพื่อปฏิบัติศาสนกิจ และหากเป็นพระธรรมทูตที่สามารถสอนกรรมฐานได้ รวมทั้งพูดภาษาอังกฤษได้ด้วยจะถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะชาวต่างชาติให้ความสนใจในเรื่องของกรรมฐานมากขึ้น แต่ปัจจุบันพระธรรมทูตไทยในสหรัฐอเมริกายังขาดพระธรรมทูตที่ทั้งเก่งกรรมฐานและภาษาอังกฤษอยู่ ส่วนใหญ่ที่มีอยู่ในขณะนี้หากเก่งภาษาอังกฤษ จะไม่เก่งกรรมฐาน หรือหากเก่งกรรมฐาน ก็จะไม่เก่งภาษาอังกฤษ

เลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้อยากทำความเข้าใจกับพุทธศาสนิกชนด้วยว่า หากพบภาพพระสงฆ์แต่งกายในลักษณะใส่เสื้อแขนยาวใส่หมวกไหมพรม รวมทั้งใส่รองเท้าควรพิจารณาก่อนที่จะกล่าวหาว่าพระสงฆ์แต่งกายไม่เหมาะสม เพราะหากเป็นพระธรรมทูตที่ปฏิบัติศาสนกิจในประเทศที่มีอากาศหนาวการแต่งกายในลักษณะดังกล่าว เป็นเรื่องจำเป็น รวมทั้งเป็นการป้องกันอันตรายที่จะเกิดต่อตัวเองด้วย เช่น อาการอาพาธจากอากาศหนาว ขณะเดียวกันในเรื่องการแต่งกายของพระสงฆ์นั้น พระพุทธเจ้าทรงให้ปรับตามความเหมาะสมได้ เพื่อป้องกันอันตราย อย่างไรก็ตามแม้การแต่งกายของพระธรรมทูตในต่างประเทศอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนไปบ้างตามสภาพภูมิอากาศ แต่ยืนยันว่าพระธรรมทูตไทยทุกรูปยังคงปฏิบัติศาสนกิจตามหลักพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัดเช่นเดิม.

ที่มา; หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 25 มิถุนายน 2557

ข้อมูล; สมหมาย  สุภาษิต