เตรียมก่อสร้าง 'อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย' พุทธมณฑลเชียงใหม่
วันที่ ๒๗/๐๖/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๐๒๕ ครั้ง

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เตรียมก่อสร้างอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย โดยใช้พื้นที่เขตป่าขุนน้ำแม่กวง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 906 ไร่ โดยสร้างพุทธมณฑลจังหวัดเชียงใหม่ 300 ไร่ ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย...

คณะสงฆ์และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ กำหนดพิธีก่อสร้างอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยและประกอบพิธีเททองหล่อรูปเหมือนครูบาศรีวิชัย พระมหา ดร.ดวงจันทร์ คุตตสีโล ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ เจริญพรว่า ตามที่ กรมป่าไม้ ได้อนุญาตให้จังหวัดเชียงใหม่ และคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ ใช้พื้นที่เขตป่าขุนน้ำแม่กวง บ้านโป่งกุ่ม ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 906 ไร่ เป็นสถานที่ก่อสร้างพุทธมณฑลจังหวัดเชียงใหม่ 300 ไร่ และ 606 ไร่ สร้างมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน 2556 เป็นต้นมา
ในปี 2557 เป็นต้นไป

คณะสงฆ์ และจังหวัดเชียงใหม่ มีโครงการสร้างอนุสาวรีย์รูปหล่อสำริดครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย สูง 2.60 เมตร บริเวณสถานที่ก่อสร้างพุทธมณฑลจังหวัดเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ เพื่อให้ศรัทธาพุทธศาสนิกชนได้สักการะและเจริญรอยตามนักบุญแห่งการพัฒนา โดยเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีการดังกล่าว ในวันที่ 11 มิถุนายน 2557 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของครูบาเจ้าศรีวิชัย หรือ เป็นเจ้าภาพตามกำลังศรัทธา ได้แก่ เป็นเจ้าภาพถวายทองสำริดกิโลกรัมละ 500 บาท หรือเจ้าภาพสร้างอนุสาวรีย์ประดิษฐานรูปหล่อสำริดครูบาเจ้าศรีวิชัย เพื่อสืบสานปณิธานการพัฒนาพระพุทธศาสนา และความเจริญของบ้านเมือง.

ที่มา; หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 11 มิถุนายน 2557

ข้อมูล; สมหมาย สุภาษิต