ผู้แทนมหาวิทยาลัยร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพอดีตนายกพุทธสมาคมฮ่องกง (Most Ven. Dr.Kok Kwong)
วันที่ ๐๑/๑๒/๒๐๑๔ เข้าชม : ๑๕๐๓ ครั้ง

๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ พระโสภณวชิราภรณ์ (ไสว) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ผจล.วัดอรุณฯ ผู้แทนมหาวิทยาลัย พร้อมด้วยคณะ ร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพ พระธรรมาจารย์ใหญ่ ดร.ก๊ก  กวอง อดีตนายกพุทธสมาคมฮ่องกง (Most Ven.Dr. Kok Kwong, Chairman, Hong Kong Buddhist Association) ณ วัดกุณ จุง (Kun Chung Temple) เขตปกครองพิเศษฮ่อง ซึ่งท่านได้มรณภาพเมื่อวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ สิริอายุ ๙๕ ปี

พระธรรมาจารย์ใหญ่ ดร.ก๊อก กวง เป็นพระมหาเถระฝ่ายมหายานท่านหนึ่งที่ได้ปฏิบัติศาสนกิจด้วยความทุ่มเท ได้ก่อตั้งพุทธสมาคมฮ่องกงเพื่อเป็นองค์กรการกุศลที่ดำเนินกิจกรรมทางพระพุทธศาสนามากว่า ๕๖ ปี ในส่วนของมหาวิทยาลัย ท่านได้สนับสนุนกิจการของมหาวิทยาลัยด้วยดรมาตลอดทั้งการเข้าร่วมกิจกรรม การอุปถัมภ์ค่าใช้จ่ายกิจกรรม หรือการให้ข้อเสนอแนะด้านพระพุทธศาสนามหายาน จึงทำให้ท่านเป็นญาติธรรมที่สำคัญท่านหนึ่งของมหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยได้ถวายปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แด่ท่านเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๗

แหล่งข่าว : กองวิเทศสัมพันธ์