'มจร'หารือทูตกัมพูชาสร้างวัดในไทยเสริมการศึกษา
วันที่ ๐๔/๑๒/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๔๒๕ ครั้ง

27พ.ย.2557 พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผผยแผ่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมด้วย ผศ.ดร.อิทธิพล แก้วพิลา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ พระมหาโชว์ ทสสฺนีโย  ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมพระพุทธศาสนาและบริการสังคมและคณะ ได้เข้าพบเพื่อหารือกับนายเอียต โซเฟีย เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย  ที่สถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย

พระเมธีธรรมาจารย์ เปิดเผยว่า ได้มีการปรึกษาหารือถึงเรื่องการศึกษาของพระกัมพูชา ในมหาจุฬาฯ อยากให้เป็นความร่วมมือระหว่างคณะสงฆ์กัมพูชา และ มจร เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านพระพุทธศาสนาและกลับไปพัฒนาบ้านเมืองตนเอง และเรื่องหาลู่ทางสร้างวัดกัมพูชาในประเทศไทย เพื่อเป็นศูนย์กลางทางจิตใจ ประกอบพิธีทางศาสนาและทำบุญตามประเพณีและเป็นที่พักของคณะสงฆ์กัมพูชา ที่เข้ามาศึกษาที่ มจร

"การเจรจาครั้งนี้เป็นไปด้วยมิตรไมตรีที่ดี คราวต่อไปจะได้ทำเอกสารโครงการมาเสนอต่อกันด้วย โดย เอกอัครราชทูตกัมพูชายินดีจะประสานงานอย่างเป็นทางการผ่านไปตามระบบจนถึงพระสังฆราชกัมพูชา" รองอธิการบดี มจร กล่าว

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่/ภาพ/ข่าว