'สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์'ให้โอวาสมาฆบูชา ๒๕๕๘ น้อมนำหลักธรรมมาปฏิบัติ อยู่กันด้วยสามัคคี'
วันที่ ๒๖/๐๒/๒๐๑๕ เข้าชม : ๑๔๖๐ ครั้ง

วันนี้(๒๓ ก.พ.) สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีโอวาทวันมาฆบูชา ปีพุทธศักราช ๒๕๕๘

ความว่า วันมาฆบูชา คือ วันบูชาในวันเพ็ญเดือน ๓ นับเป็นวันสำคัญของชาวโลก เพราะเป็นวันที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงประทานหลักคำสอนสำคัญ ที่เป็นหัวใจของพระพุทธศาสนาแก่ชาวโลก ในท่ามกลางที่ประชุมพระอรหันต์ ๑,๒๕๐ องค์ คำสอนดังกล่าวเรียกว่า โอวาทปาฏิโมกข์ ประกอบด้วยหลักการ ๓ ,อุดมการณ์ ๔,และวิธีการ ๖ ในที่นี้ จะกล่าวถึงวิธีการ ๖ ประการ ได้แก่ การไม่กล่าวร้ายผู้อื่น ๑ การไม่ทำร้ายผู้อื่น ๑ การสำรวมตนอยู่ในกฎระเบียบ ๑ การรู้จักประมาณพอเพียง ๑ การอยู่ในความสงบ ๑ และการพัฒนาจิตใจให้สูงส่ง ๑ หากมนุษย์น้อมนำหลักธรรมทั้ง ๖ มาปฏิบัติกันถ้วนหน้า อยู่กันด้วยความรักสามัคคี ด้วยความตระหนักในคุณค่าของกันและกัน สังคมจะมีความสุขอย่างยั่งยืน

อาตมาภาพ ขอเชิญชวนท่านทั้งหลาย ได้น้อมนำหลักธรรมทั้ง ๖ ประการมาปฏิบัติ เริ่มต้นด้วยการรักษาศีล ๕ ห่างไกลอบายมุขสิ่งเสพติด และทำใจให้บริสุทธิ์ผ่องแผ้ว น้อมถวายเป็นพุทธบูชา และน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐทั้งสองพระองค์ เพื่อความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต สังคมและประเทศชาติของเราทั้งหลายสิ้นกาลนานเทอญ ขอเจริญพร

ขอขอบคุณ : ภาพ/ข่าว จากเดลินิวส์