หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
สมเด็จวัดปากน้ำ ให้พรปีใหม่2560-วัดไทยทั่วโลกจัดสวดมนต์ข้ามปี
วันที่ ๒๑/๑๒/๒๐๑๖ เข้าชม : ๑๒๗๗ ครั้ง

สมเด็จวัดปากน้ำ" ให้พรปีใหม่2560 ขณะที่มส.-พศ. ชวนชาวพุทธทั่วโลกสวดมนต์ข้ามปี ถวายพระราชกุศลในหลวงร.9-ถวายพระพรชัยมงคล ร.10 แนะบทพระปริตร ป้องกันเภทภัยสร้างสิริมงคลให้ตนเองถึงบ้านเมือง อังคารที่ 20 ธันวาคม 2559 เวลา 15.45 น.


วันนี้ (20 ธ.ค.) สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช อวยพรปีใหม่ 2560 ให้แก่พุทธศาสนิกชน ความว่า ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2560 ขอท่านทั้งหลาย พึงระลึกถึงปีเก่า ดีบ้าง ชั่วบ้าง สุขบ้าง ทุกข์บ้าง ในวาระดิถีปีใหม่นี้ ขอท่านทั้งหลาย จงตั้งใจทำแต่ความดีเป็นต้นว่า รักษาศีล 5 ตามที่คณะสงฆ์ได้รณรงค์เชิญชวนให้ทำอยู่แล้วนั้น การรักษาศีล 5 ถือว่าเป็นความดี ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย และอานิสงส์แห่งการรักษาศีล 5 จงมาปกป้องคุ้มครองท่านทั้งหลายให้มีความสุข ความเจริญ ปราศจากโรคภัย ไข้เจ็บและขอให้สำเร็จสมความปรารถนา อันเป็นไปในทางที่ดี ตลอดปี 2560 และตลอดไปเทอญ


              
ในวันเดียวกัน ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์  มหาเถรสมาคม(มส.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) จัดแถลงข่าวการจัดงาน สวดมนต์ข้ามปี ทำดีตามวิถีพ่อ วิถีไทย ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช พระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อให้ประเทศไทย ประชาชน ครอบครัว และตนเองมีความสุขตลอดปีใหม่ 2560 โดยมีพระพรหมเมธี กรรมการมส. เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนายพนม ศรศิลป์ ผอ.พศ. เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมส. นายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษกพศ.ร่วมแถลง ซึ่ง พระพรหมเมธี กล่าวว่า มส. มีมติเห็นชอบให้วัดไทยทั่วโลกจัดสวดมนต์ข้ามปี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ได้เสด็จสวรรคต และถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 โดยขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยได้ร้อยดวงใจสวดมนต์ข้ามปี เจริญจิตตภาวนา ในวันที่ 31 ธ.ค. 2559 – 1 ม.ค.2560 เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและประเทศชาติบ้านเมือง  สำหรับบทเจริญพระพุทธมนต์ หรือเรียกว่า บทพระปริตร หมายถึง คาถาป้องกันเภทภัยต่างๆ ขอให้ประชาชนได้ตั้งใจสวดเพื่อตนเอง ครอบครัว และบ้านเมือง ที่สำคัญฝากถึงพระที่นำสวดทั่วประเทศว่า ก่อนที่จะสวดบทใด ขอให้อธิบายถึงพุทธคุณของบทสวดมนต์นั้นๆ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าใจและน้อมใจในการสวดมนต์ โดยเฉพาะบทธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ที่มีหลักธรรมในการดำเนินชีวิตต่างๆที่พระพุทธเจ้าได้เทศนาสั่งสอนไว้ เพื่อให้น้อมนำไปสู่การปฏิบัติตลอดปี 2560 ด้วย

นายพนม กล่าวว่า การสวดมนต์ข้ามปีครั้งนี้ ประชาชนชาวไทยทั่วโลก จะได้ทำความดีตามวิถีของพ่อ ตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการลด ละ เลิก อบายมุขทั้งปวง รวมทั้งแสดงพลังความสามัคคีด้วยกิจกรรมการสวดมนต์ข้ามปี ในการเริ่มต้นชีวิตที่ดีตลอดปี 2560 โดยสถานที่จัดงานส่วนกลางจัดที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และพุทธมณฑล จังหวัด นครปฐม และ วัดสำคัญอีก 9 วัด ได้แก่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดพิชยญาติการาม วัดอรุณราชวราราม วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก วัดเทพศิรินทราวาส วัดสามพระยา วัดบางบอน  สำหรับในส่วนภูมิภาคให้วัดเจ้าคณะจังหวัดทุกจังหวัด
              
นายบุญเชิด กล่าวว่า พศ.ได้จัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์ จำนวน 200,000 เล่ม ไว้แจกประชาชน และ และเปิดดาวน์โหลดบทสวดมนต์ได้ ผ่านเว็บไซต์ของ พศ. http://www.onab.go.th ที่สำคัญประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อวัดที่จัดสวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศได้ในเว็บไซต์ พศ.ด้วย โดยจุดสำคัญของงาน คือ ช่วงเวลา 00.09 น. ประชาชนทั่วประเทศจะพร้อมใจเจริญจิตภาวนาเป็นเวลา 9 นาที ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโดยพร้อมเพรียงกัน....

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/education/543940


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  มหาจุฬาฯ จัดอบรมพัฒนาเยาวชนวิถีพุทธต้นแบบ รุ่น ๔  
  มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
  อธิการบดี มจร.นำคณะตรวจเยี่ยมพระบัณฑิตอาสาบนพื้นที่สูง สนองพุทธดำรัส “จรถ ภิกฺขเว จาริกํ พหุชนหิตาย ฯ”  
  อธิการ มจร’แนะครูวิถีพุทธยุคดิจิทัลต้องมี’3A’ ชี้สร้างคนด้วยไอทียังไม่สมบูรณ์หากขาดพัฒนาจิตวิญญาณ  
  เชิญร่วมฟังสัมมนา โดยครูอ้อย และ กาละแม  
  สถาบันภาษา เปิดรับสมัครอาจารย์เข้าอบรมพัฒนาทักษะการสอนภาษาอังกฤษ  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕