หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
เตือนพระธรรมทูตระวังสื่อออนไลน์เผยแพร่คำสอนไม่ถูก
วันที่ ๒๔/๐๓/๒๐๑๗ เข้าชม : ๙๐๖ ครั้ง

 "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" ส่งสาส์นประชุมพระธรรมทูตทั่วโลก เตือนให้ระวังสื่อออนไลน์ส่งผลกระทบต่อพระพุทธศาสนา เน้นย้ำตั้งรับให้ดีมีสติรู้ทัน ขณะที่พระธรรมทูตออกปฏิญญาไครส์ทเชิร์ต คณะสงฆ์จะรักษาพระธรรมวินัยด้วยชีวิต เรียกร้องหากออกกฎหมายใดขอให้ถามคณะสงฆ์

20 มี.ค. มีการประชุมสหภาพพระธรรมทูตไทยในโอเชียเนีย ที่วัดพุทธสามัคคี เมืองไครส์ทเชิร์ท ประเทศนิวซีแลนด์ โดยมีพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ในฐานะประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีพระธรรมทูตไทยจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุม ในการนี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมส. ได้ส่งสาส์นถึงที่ประชุม ว่า  ​สถานการณ์ของพระพุทธศาสนาในปัจจุบัน เป็นช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งภัยจากการเผยแพร่คำสอนที่ไม่ถูกต้องทางสื่อออนไลน์ ที่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย และเชื่อง่าย โดยมิได้ไตร่ตรองพิจารณาเหตุผลความจริง อีกทั้งกระแสความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ส่งผลกระทบมาถึงพระพุทธศาสนาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งพระธรรมทูตไทยย่อมทราบดี เราจะมีวิธีตั้งรับหรือใช้สิ่งเหล่านี้อย่างไร อย่างมีสติรู้เท่าทัน และอาจช่วยแก้ไขให้ประชาชนมีสติรู้เท่าทัน มิให้ตกอยู่ในอำนาจของราคะ โทสะ โมหะ ที่แอบแฝงมากับสิ่งเหล่านี้ จึงขอเชิญชวนทุกรูป ได้ช่วยกันฟื้นฟูศีลธรรมให้กลับมา เพื่อช่วยโลกคือสังคมไม่ให้วินาศ ขอฝากโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ให้ท่านทั้งหลายได้ช่วยกันสานต่อสืบไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้มีมติออกปฏิญญาไครส์ทเชิร์ต ร่วมกันเฉลิมฉลองในโอกาส 60 ปี ความสัมพันธ์ไทย-นิวซีแลนด์ เพื่อรำลึกถึงการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ เยือนประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อ พ.ศ.2505 ด้วยการร่วมกันจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ร่วมกับสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ พศ. และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) และมีมติเห็นชอบร่วมกันว่าจะรักษาพระธรรมวินัยยิ่งด้วยชีวิตเพื่อประโยชน์สุขแก่มหาชนในภูมิภาคโอเชียเนียและชาวโลก โดยขอเรียกร้องพุทธบริษัทและหน่วยงานรัฐได้ทำความเข้าใจในพระธรรมวินัย เพื่อจะได้เป็นหลักการและเหตุผลในกรณีจะออกกฏหมายหรือ พ.ร.บ.ประการสำคัญควรได้รับความเห็นชอบจากองค์กรสูงของสงฆ์ด้วย และ ยังขอให้อาณาจักรและศาสนจักรต้องช่วยสนับสนุนและยกย่องการเผยแผ่พระธรรม พร้อมกันนี้ยังได้เสนอให้มีการประชุมพระธรรมทูตทั่วโลก โดย มจร. สำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ พศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพ เพื่อระดมความคิดเห็นอันจะนำไปสู่การพัฒนาแนวทางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนต่อไป

... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/education/563004

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่/ข้อม/ข่าว/ภาพ


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  ศธ.ตั้ง"บวรศักดิ์-พระมหาหรรษา-บรรจบ"ปฏิรูปสอนพุทธในร.ร.สพฐ.  
  "อธิการบดีมจร"ร่วมประชุมจัดงานวิสาขบูชาโลกที่ทำเนียบรัฐบาล  
  สมเด็จพระสังฆราชประทานปริญญาบัตรบัณฑิต  
  ทึ่งน้องบุ๋มบิ๋มบัณฑิตรั้ว มจร. แม้พิการแต่มุ่งมั่นเรียนจนจบ ป.ตรี  
  ภรรยาเจ้าสัวไทยเบฟ รับป.พุทธศาสตรดุษฎีฯ มจร ‘ก้อง ห้วยไร่-บัวขาว’ รับเข็ม  
  พระธรรมปัญญาบดี นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยให้โอวาทงาน พิธีประสาทปริญญา ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๑  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕