หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
'มจร'เปิดหนังสือพระไตรปิฎกสากลฉบับแรกในโลก
วันที่ ๐๕/๐๕/๒๐๑๗ เข้าชม : ๑๐๓๙ ครั้ง

 

 

'มจร'เปิดหนังสือพระไตรปิฎกสากลฉบับแรกในโลก

 

 

'มจร'เปิดหนังสือพระไตรปิฎกสากลฉบับแรกในโลก


'มจร'เปิดหนังสือพระไตรปิฎกสากลฉบับแรกในโลก รวบรวมจาก 3 นิกายหลักพิมพ์หลายภาษา เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก

 

 

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2560 พระเมธีธรรมจารย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ เปิดเผยว่า วันที่ 6 พฤษภาคม 2560 นี้ เวลา 13.00 น.  ที่หอประชุม มวก.48 พรรษา อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา พระพรหมบัณฑิต อธิการบดี มจร  จะแถลงข่าวเปิดหนังสือพระไตรปิฎกสากล (Common Buddhist Tex:CBT) ในโอกาส ที่ มจร จัดประชุมนานาชาติและพิธีเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ระหว่างวันที่  6-8 พฤษภาคมนี้ ที่ มจร อ.วังน้อย และศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก ภายใต้หัวข้อเรื่อง "สติ : วิถีปฎิบัติและวิถีแห่งการประยุกต์บนฐานแห่งความกรุณา" ( Mindfulness : Traditions and Compassionate Applications) 

 

 

รองอธิการบดี มจร กล่าวต่อว่า ด้วยการตระหนักถึงความมีสติ ของผู้คนในยุคสมัย วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน วิถีชีวิต จิตใจ ของผู้คนก็พลอยเปลี่ยนไปด้วย บริโภคนิยม วัตถุและเทคโนโลยีเข้ามามีอำนาจเหนือจิตใจผู้คน ถ้าเราจะช่วยตัวเองโดยมีสติในวิถีชีวิต คือยับยั้งชั่งใจ ไม่พลั้งเผลอ รวมความแล้วก็คือความไม่ประมาทในชีวิตนั่นเองส่วนความกรุณานั้น ก็คือความปรารถนาจะให้ผู้อื่นพ้นจากทุกข์ มีอิสระจากทุกข์ เอื้อมมือไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งปวงเพื่อให้พ้นจากทุกข์โดยไม่หวังผลตอบแทนวันนี้ถ้ามวลมนุษยชาติใช้หลักธรรมในวิถีชีวิตทั้งสติและความกรุณา เป็นฐานในการดำรงชีวิต โลกใบนี้ก็จะน่าอยู่และร่มเย็น ปราศจากสงคราม ภัยพิบัติและความร้อนรุ่มทั้งปวง

 

 

"ปีนี้นับว่าพิเศษสุด พระพรหมบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้จัดให้มีการแถลงข่าวเปิดหนังสือพระไตรปิฎกสากล ฉบับแรกของโลก เป็นพระไตรปิฎกฉบับประวัติศาสตร์ของพระพุทธศาสนา รวบรวมจาก 3 นิกายหลัก พิมพ์หลายภาษา" พระเมธีธรรมจารย์ กล่าวและว่า

 

 

โดยประชาชนสามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสด ในวันที่ 6-8 พฤษภาคม 2560 ทางทรูวิชั่น ช่อง TNN หมายเลข 2 หมายเลข 784 และ 75 พร้อมรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทาง Facebook ชื่อ TNN2 , MCU TV , MCU IT ตลอดงาน และ ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2560 รับชมการถ่ายทอดสดได้ทางช่อง NBT เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

 

 

ขณะเดียวกันวันที่ 4 พ.ค.นี้พระพรหมบัณฑิต เป็นประธานเปิดงานการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติ ที่จัดโดยวิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ มจร ที่ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาชั้นนำทั่วโลก ที่ มจร วังน้อย อยุธยา  เพื่อจะได้ให้นิสิตนักศึกษาและผู้ที่มีความสนใจ ได้มีโอกาสในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ความเห็น กับนักวิชาการที่มีความเชี่ยวชาญ จะได้พัฒนาองค์ความรู้ และประสบการณ์ในด้านพุทธศาสตร์และศาสตร์สมัยใหม่ เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชาโลก วิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อจัดการศึกษาวิชาการทางพระพุทธศาสนาระดับบัณฑิตศึกษาสำหรับนักศึกษานานาชาติทั่วโลกที่สนใจศึกษาพระพุทธศาสนาและศาสตร์สมัยใหม่ ปัจจุบันวิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติเป็นที่รู้จักแพร่หลายและทำให้มีนักศึกษามาศึกษามากขึ้นตามลำดับ

 

 

 

ในการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติครั้งนี้ได้มีนิสิตระดับปริญญาตรี ที่ มจร วิทยาเขตเชียงใหม่ ซึ่งเป็นชนเผ่าทางภาคเหนือได้รับทุนการศึกษา มจร รุ่นละ 40 คนตอนนี้ 3 รุ่นแล้ว ซึ่งรุ่น 1 เรียนอยู่ปี 3  นอกจากนี้เป็นนิสิตจากวิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติและหลักสูตรระดับปริญญาโทและเอก สาขาสันติศึกษา เข้าร่วม

 

 

ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/education/80053#.WQwcJhKktEo.facebook

 

ขอขอบคุณ : ภาพ/ข่าว เว็บไซต์ บ้านเมือง


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  มหาจุฬาฯ จัดอบรมพัฒนาเยาวชนวิถีพุทธต้นแบบ รุ่น ๔  
  มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
  อธิการบดี มจร.นำคณะตรวจเยี่ยมพระบัณฑิตอาสาบนพื้นที่สูง สนองพุทธดำรัส “จรถ ภิกฺขเว จาริกํ พหุชนหิตาย ฯ”  
  อธิการ มจร’แนะครูวิถีพุทธยุคดิจิทัลต้องมี’3A’ ชี้สร้างคนด้วยไอทียังไม่สมบูรณ์หากขาดพัฒนาจิตวิญญาณ  
  เชิญร่วมฟังสัมมนา โดยครูอ้อย และ กาละแม  
  สถาบันภาษา เปิดรับสมัครอาจารย์เข้าอบรมพัฒนาทักษะการสอนภาษาอังกฤษ  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕