เตรียมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามวัดพุทธโลกที่อินโดฯ
วันที่ ๒๕/๐๗/๒๐๑๗ เข้าชม : ๖๘๒ ครั้ง

รองอธิการบดี "มจร" ร่วมคณะอธิบดีกรมการศาสนาหารือกับสมาคมวิทยาลัยพุทธศาสนาอินโดฯนีเซียจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามวัดพุทธโลก

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2560 พระโสภณวชิราภรณ์  รองอธิการบดีฝ่าการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2560 ได้ร่วมคณะกับนายมนัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ได้เดินทางไปที่เมืองยอกจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อหารือความร่วมมือจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามวัดพุทธโลก กับนายกสมาคมวิทยาลัยพุทธศาสนา ประเทศอินโดนีเซีย

ทั้งนี้คณะได้เดินทางไปทัศนศึกษามหาสถูปโบโรบูดูร์ หรือ บาราบูดูร์  ซึ่งคนไทยรู้จักในชื่อ บุโรพุทโธ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของประเทศอินโดนีเซีย บริเวณภาคกลางของเกาะชวา ตั้งอยู่ที่เมืองมาเกอลัง ห่างจากยอกยาการ์ตาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 40 กิโลเมตร สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 1293 - 1393 โดยบุโรพุทโธเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ถ้าไม่นับนครวัดของกัมพูชาซึ่งเป็นทั้งศาสนสถานของศาสนาพราหมณ์-ฮินดูและศาสนาพุทธ บุโรพุทโธจะเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี พ.ศ. 2534 องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้บุโรพุทโธเป็นมรดกโลก

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 14 ก.ค 2560 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยนายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา และผู้บริหาร เข้าพบพระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร)  เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร   เพื่อปรึกษาแนวทางการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาในประเทศไทยและต่างประเทศ เช่น เตรียมการจัดงานสวดมนต์ข้ามปีพร้อมกับชาวพุทธทั่วโลกที่วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/education/86323

ขอขอบคุณ: ภาพ/ข่าว จากเว็บไซต์ข่าว บ้านเมือง