ห้ามไม่ได้ ม.สงฆ์สอนทางโลก เสมา 1 จี้ให้ข้อมูล
วันที่ ๒๓/๑๐/๒๐๑๗ เข้าชม : ๑๘๓ ครั้ง

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงมหาวิทยาลัยสงฆ์ 2 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย ว่า มีการเปิดสอนในหลักสูตรการศึกษาที่หลากหลายและเป็นสาขาทางโลกเพิ่มมากขึ้นนั้น ตนได้มอบหมายให้ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ไปดูข้อมูลการจัดการศึกษาของม.สงฆ์ทั้ง 2 แห่ง ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า มีการเปิดสอนหลักสูตรจำนวนมากจริง แต่ไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้ และการที่มีพระภิกษุ มาเรียนจำนวนมาก เป็นเพราะค่าเรียนถูกและมีวิทยาเขตนอกที่ตั้งกระจายอยู่หลายแห่งง่ายต่อการเข้ามาศึกษา ทั้งทำให้คนที่ไม่มีโอกาสเรียนมหาวิทยาลัยสามารถมาเรียนได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้รัฐหรือสกอ. ไม่มีอำนาจไปสั่งการอะไร เป็นอำนาจของสภามหาวิทยาลัย ซึ่งนายกฯก็เข้าใจ สิ่งที่ทำได้คือต้องให้ข้อมูลกับผู้เรียน และความเข้าใจกับมหาวิทยาลัยว่าผลิตบัณฑิตเพื่อจุดประสงค์ใด กรณีพระเรียนเพื่อได้ความรู้ไม่ต้องทำงานก็คงไม่เป็นอะไร แต่หากเป็นฆราวาสจบแล้วต้องมีงานทำ และไม่ควรไปโฟกัสแต่มหาวิทยาลัยสงฆ์ เพราะยังมีมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่งที่เปิดสอนในหลักสูตร ซึ่งบัณฑิตจบออกมาแล้วไม่มีงานทำ อย่างไรก็ตาม ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา จะมีคณะกรรมการกำกับการเงิน ซึ่งมีอำนาจพิจารณาการให้เงินสนับสนุนการผลิตบัณฑิต เชื่อว่าเมื่อกฎหมายนี้มีผลบังคับใช้จะส่งผลให้ทุกมหาวิทยาลัยเข้มกับการสอนแต่ละหลักสูตรมากขึ้น

ที่มา: https://www.thairath.co.th/content/1105494