กกต. จับมือ มจร. ร่วมมือจัดทำหลักสูตรเผยแพร่ประชาธิปไตย
วันที่ ๐๖/๑๑/๒๐๑๗ เข้าชม : ๑๗๘ ครั้ง

กกต. 6 พ.ย.-  กกต. จับมือ  มจร. ร่วมมือจัดทำหลักสูตรเผยแพร่ประชาธิปไตย  เตรียมบรรจุหลักสูตรใน สพฐ.

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  จัดพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสำนักงาน กกต. และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) วันนี้ (6 พ.ย.) โดย นายประวิช รัตนเพียร กกต. ด้านการมีส่วนร่วม พร้อมด้วยพระพรหมบัณฑิต อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และผู้บริหารทั้ง 2 องค์กรร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ

นายประวิช กล่าวว่า การลงนามในบันทึกข้อตกลงครั้งนี้ เป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อให้เกิดการสร้างพลเมืองดีและขยายเครือข่าย โดย กกต.ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสื่อบุคคล ที่จะเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และการสร้างพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตย

ขณะที่ พระพรหมบัณฑิต   เทศนาตอนหนึ่งว่า  กกต.เห็นว่าพระสงฆ์มีความสำคัญในการรณรงค์การใช้สิทธิเลือกตั้ง จึงได้มีการร่วมมือกันในครั้งนี้ เพื่อทำให้การเลือกตั้งมีความศักดิ์สิทธิ์มากยิ่งขึ้น สามารถใช้สิทธิได้อย่างถูกต้อง ทำให้เกิดสำนึก โดยจะต้องมีความร่วมมือกันทุกภาคส่วน โดยจะเกิดสำนึกได้จะต้องมีทั้ง 1.จะต้องมีคุณธรรม มีความรับผิดชอบ รักประเทศ และรักประชาธิปไตย 2.มีจริยธรรม ทั้งทางกาย วาจา เพื่อความดีงามของสังคม

นายสุรพล สุยะพรหม รองอธิการบดี มจร.  กล่าวว่า การร่วมมือครั้งนี้ เป็นการปลูกจิตสำนึกที่จะช่วยงาน กกต. โดย มจร.อาจจะมีการทำหลักสูตรที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และการมีส่วนร่วม  หากมีการทำหลักสูตรสำเร็จ จะมีการอบรมในแต่ละภูมิภาค และจะมีการบรรจุหลักสูตรในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)   เชื่อว่าหลักสูตรที่เกี่ยวกับศาสนาประชาชนจะให้การตอบรับได้ดี เพราะศาสนาจะทำให้คนกลมเกลียวกันง่าย เห็นได้จากพรรคการเมืองที่ต่างสี  มีความแตกต่างกัน  แต่เมื่อได้มีการทำกิจกรรมทางศาสนา ความแบ่งแยกในเรื่องต่างๆ ก็จะหมดไป ซึ่งเรายินดีดำเนินการให้ทันกับการเลือกตั้งช่วงนี้ เพื่อให้เกิดผลสำเร็จ  ยืนยันว่า หลักสูตรดังกล่าวจะไม่มีการแตะเรื่องการเมือง       .- สำนักข่าวไทย

ที่มา : http://www.tnamcot.com/view/5a0023f8e3f8e40adc8e50a1

ขอขอบคุณ : ภาพ/ข่าว จากเว็บไซต์ สำนักข่าวไทย