ภรรยาเจ้าสัวไทยเบฟ รับป.พุทธศาสตรดุษฎีฯ มจร ‘ก้อง ห้วยไร่-บัวขาว’ รับเข็ม
วันที่ ๑๒/๐๕/๒๐๑๘ เข้าชม : ๒๔๐ ครั้ง

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ มหาวิทยาลัยมหจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) เปิดเผยว่า มจร จัดพิธีประสาทปริญญาพุทธศาสตรบัณฑิตครั้งยิ่งใหญ่ ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 12 – 13 พฤษภาคม โดยปีนี้มีบัณฑิตสำเร็จการศึกษาทุกระดับซึ่งมีบรรพชิตที่สำเร็จการศึกษาเป็นจำนวนมากที่สุดในโลกทั้งสิ้น 2,706 รูป และคฤหัสถ์ 2,215 คน รวมทั้งหมด 4,921 รูป/คน พร้อมมอบปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และเข็เกียรติคุณ ณ หอประชุม มวก. 48 พรรษา มจร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จประทานปริญญาบัตร

“น.ส.วรางคณา เรืองน้อย หรือน้องบุ๋มบิ๋ม หญิงใจสู้ แม้มีความผิดปกติทางร่างกายต้องนั่งรถเข็นแต่ก็ไม่ยอมแพ้ต่อชีวิต มีความมุมานะเรียนจบปริญญาตรีจนสำเร็จการศึกษา นอกจากนี้มีนิสิตที่อายุมากที่สุด ซึ่งเป็นพระสงฆ์อายุ 81 ปี เข้ารับปริญญาในระดับพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาการจัดการเชิงพุทธ สำหรับสถิติผู้สำเร็จการศึกษาทุกระดับการศึกษาประจำปี 2560 ได้แก่ พุทธศาสตรบัณฑิต(ปริญญาตรี)รุ่นที่ 63 จำนวน 3,793 รูป พุทธศาสตรมหาบัณฑิต (ปริญญาโท) รุ่นที่ 28 จำนวน 831 รูป/คน พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต (ปริญญาเอก) รุ่นที่ 14 จำนวน 297 รูป/คน” รองอธิการบดีมจร กล่าว

รองอธิการบดี มจร กล่าวต่อว่า ปีนี้สภามหาวิทยาลัยได้อนุมัติให้มีการมอบถวายปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ทั้งพระเถระจากในประเทศและประมุขสงฆ์จากต่างประเทศ ปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และยังมอบเข็มเกียรติคุณเพื่อยกย่องบุคคลที่ทำคุณประโยชนอย่างยิ่งแก่ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และมหาวิทยาลัย ในจำนวนนี้มีผู้มีชื่อเสียงในวงการพระสงฆ์และนักแสดง ศิลปิน นักมวยในวงการอันมีชื่อเสียง เช่น Most Venerable Shi Yuan Shan อายุ 98 ปี มาจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน , พระโสภณพัฒนคุณ หรือหลวงพ่อเศรษฐีเรือทอง วัดพุน้อย จังหวัดลพบุรี , คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี , นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา ,นายเอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ เป็นต้น และผู้ที่ได้รับเข็มประกาศเกียรติ เช่น นายอัครเดช ยอดจำปา (ก้อง ห้วยไร่) นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง, นางปริศนา วงศศิริ นักแสดง ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองมหาชน , นายสมบัติ บัญชาเมฆ (บัวขาว) นักมวยอาชีพชื่อดัง , นางสาวศรศิลป์ มณีวรรณ์ (มะนาว) ดารานักแสดงที่มีชื่อเสียง ช่อง7 เป็นต้น

ที่มา: https://www.matichon.co.th/education/news_950021