วางกรอบ 1 ปีปฏิรูปเรียนพุทธ-ชี้ครูต้นแบบสำคัญ
วันที่ ๐๙/๐๙/๒๐๑๘ เข้าชม : ๑๖๒ ครั้ง

ศ.กิตติคุณ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส ผอ.วิทยาลัยพุทธศาสน์นานาชาติ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการปฏิรูปการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า จากการเปิดรับฟังความคิดเห็นการจัดการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาในโรงเรียน ศ.กิตติคุณ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาฯ ระบุว่า กฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 54 รัฐต้องดำเนินการให้เด็กเล็กได้รับการดูแลและพัฒนาก่อนเข้ารับการศึกษา เพื่อพัฒนาร่างกาย จิตใจ วินัย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาให้สมกับวัย ซึ่งสิ่งที่ต้องทำเร่งด่วน คือ ปฏิรูปครูผู้สอน ทั้งความเข้าใจในสาระ ทักษะการสอน การวัดผล ครูควรเป็นแบบอย่างของนักเรียน เพื่อเป้าหมายคือเด็กนักเรียนต้องมีเบญจศีล และเบญจธรรมอยู่ในวิถีแห่งการดำเนินชีวิต ขณะที่พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส กรรมการมหาเถร สมาคม (มส.) ยืนยันว่าครูจะต้องบูรณาการการเรียนการสอนอธิบายเชื่อมโยงให้เห็นมิติที่สัมพันธ์ กันระหว่างหลักธรรมที่เป็นแก่น แล้วไปเชื่อมโยงกับบริบทต่างๆ ที่เป็นตัวอย่างในพระไตรปิฎกและชีวิตจริง กระตุ้นผู้เรียนให้เข้าใจ และศรัทธา โดย เฉพาะการนำสติและสมาธิมาเป็นฐานช่วยกล่อมเกลาเพื่อให้เอาตัวรอดได้

พระมหาหรรษากล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ คณะกรรมการปฏิรูปการสอนพระพุทธศาสนาฯ จะนำผลความคิดเห็นครั้งนี้ไปสังเคราะห์เป็นแนวทางพัฒนารูปแบบการสอนพระพุทธศาสนาในโรงเรียน แล้วจัดวางมาตรการทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ปรับเนื้อหา พัฒนาครูผู้สอน พัฒนาวิธีการสอนและการวัดผล ประเมินผล โดยวางกรอบการทำงานทั้ง 3 ระยะให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี.

ที่มา: https://www.thairath.co.th/content/1371571

ขอขอบคุณ : ภาพ/ข่าว เว็บไซต์ข่าว ไทยรัฐ