มจร ร่วมประชุมเตรียมจัดวันวิสาขบูชา ปี 62 ณ เวียดนาม
วันที่ ๑๗/๑๐/๒๐๑๘ เข้าชม : ๘๙ ครั้ง

ระหว่างวันที่ 11-12 ตุลาคม 2561 พระพรหมบัณฑิต,ศ.ดร. กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ประธานบริหารสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก พระราชปริยัติกวี,ศ.ดร. เลขาธิการสมาคมฯ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร)  พร้อมด้วย พระโสภณวชิราภรณ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ รก.ผอ.วิทยาลัยพระธรรมทูต พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส,รศ.ดร. มจร และคณะกรรมการบริหาร ICDV และ UNDV ร่วมประชุมกับคณะกรรมการจัดงานนานาชาติ (International Organizing Committee) ของประเทศเวียดนาม นำโดยพระธรรมาจารย์ พระติช เทียน ฮอน (Most Ven. Thich Thien Nhon) ประมุขสงฆ์ ประเทศเวียดนาม และพณฯ Tran Tan Hung รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการศาสนา ในนามรัฐบาลเวียดนาม โดยหลังจากการประชุมมีผู้เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนมากมายร่วมทำข่าวการประชุม ณ เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

ในการประชุมครั้งนี้ เป็นการปรึกษาหารือแนวทางการจัดงานเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชาวันสำคัญของโลก ครั้งที่ 16  ที่ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพ รวมทั้งการตั้งกรรมการร่วมนานาชาติ กิจกรรมพิธีการเฉลิมฉลอง และกิจกรรมการด้านวิชาการ ภายใต้หัวข้อ “คุณูปการพระพุทธศาสนาต่อภาวะผู้นำโลก และความรับผิดชอบร่วมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Development) ระหว่างวันที่ 12-14 พฤษภาคม 2561 ณ เมืองฮา นัม (Ha Nam)

ในการจัดประชุมนานาชาติ มีหัวข้อย่อย (Sub-Themes) ครั้งนี้ ประกอบด้วย 1: คุณูปการพระพุทธศาสนาต่อภาวะผู้นำโลก และความรับผิดชอบร่วมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน(Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Development) 2: ภาวะผู้นำสติเพื่อสันติอย่างยั่งยืน (Mindful Leadership for Sustainable Peace) 3: คุณูปการพระพุทธศาสนาต่อการสร้างครอบครัวสันติสุข การดูแลสุขภาพและสังคมที่ยั่งยืน (Buddhist Approach to Harmonious, Healthcare and Sustainable Societies) 4: พุทธจริยศาสตร์ต่อการศึกษาโลก (Buddhist Approach to Global Education in Ethics) 5: การปฏิวัติอุตสาหกรรมกับพระพุทธศาสนา (Industrial Revolution and Buddhism) 6: คุณูปการพระพุทธศาสนาต่อการบริโภคอย่างรับผิดชอบและการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Buddhist Approach to Responsible Consumption and Sustainable Development)

ข่าว : วิทยาลัยพระธรรมทูต

รายงาน: พระมหาสมาน ชาตวิริโย, ดร.

ภาษาอังกฤษ : พระสิริวรรณะ สิริวณฺโณ

ภาพ :  วิทยาลัยพระธรรมทูต , ฝ่ายกิจการต่างประเทศ

แหล่งข่าว : กองวิเทศสัมพันธ์