มหาจุฬาฯจัดพิธีถวายพระพุทธรูป คณะสงฆ์วัดโฝมินห์เวียดนาม
วันที่ ๑๗/๐๑/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๒๐๔๔ ครั้ง

เมื่อเร็วๆ นี้ พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กรรมการสภามหาวิทยาลัย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และผู้อุปถัมภ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับกงสุลใหญ่แห่งประเทศไทยประจำนครโฮจิมินห์ ได้ประกอบพิธีถวายพระพุทธรูปแด่คณะสงฆ์เวียดนาม ณ วัดโฝมินห์ (วัดวิชาพัฒนาวิหาร) เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นวัดเถรวาทในเวียดนาม เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในพ.ศ.2549 และทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ใน พ.ศ.2550 พิธีการเริ่มด้วย คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเดินทางถึงวัด ประธานสงฆ์เถรวาทเวียดนาม รองประธานสงฆ์เวียดนาม และผู้แทนคณะสงฆ์ พร้อมด้วยผู้แทนพุทธสมาคมถวายการรับรอง เข้าสู่ศาลารับรอง มีพิธีการรับรองโดยรองประธานสงฆ์เวียดนามลำดับที่ 1-4 (พระอาจารย์ใหญ่ติช เตียน ป๊าบ, พระอาจารย์ใหญ่ติช ตริ กวง, พระอาจารย์ใหญ่ ติช กวง หาน และพระอาจารย์ติช เธียน ตัม) กล่าวต้อนรับ

นายสมปอง สงวนบรรพ์ กงสุลใหญ่แห่งประเทศไทย ประจำนครโฮจิมินห์ ได้ถวายรายงาน และพระธรรมโกศาจารย์ กล่าวตอบ ต่อจากนั้น พระสงฆ์ไทยและพระสงฆ์เวียดนาม ได้เจริญพระพุทธมนต์ อธิษฐานจิต และแผ่เมตตา เมื่อเสร็จพิธี พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร. ได้ถวายพระพุทธรูปพระประธานขนาดหน้าตัก 60 นิ้ว แด่ประธานสงฆ์เถรวาทเวียดนาม และผู้บริหาร มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยเจ้าภาพ ได้ถวายพระพุทธรูปขนาด 9 นิ้ว แด่วัดในเวียดนาม ทั้งฝ่ายเถรวาทและมหายาน จำนวน 40 วัด และมอบให้บุคคลสำคัญในคณะสงฆ์และองค์กรชาวพุทธเวียดนาม จำนวน 110 องค์ ในการสร้างพระพุทธรูปครั้งนี้ ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่แห่งประเทศไทย ประจำนครโฮจิมินห์ ชาวพุทธในนครโฮจิมินห์ พระครูขันติธรรมวัฒน์และชาวพุทธในสิงคโปร์ นายศักดิ์ชัย-สุดาวรรณ เตชะไกรศรี และครอบครัว พร้อมด้วยสาธุชนจากประเทศไทย

ที่มา :  หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 16 ฉบับที่ 5893

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.matichon.co.th/khaosod/khaosod_detail.php?s_tag=03bud01170150&day=2007/01/17