พระธรรมวโรดม กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิมรณภาพ
วันที่ ๒๗/๐๑/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๔๕๒๗ ครั้ง

เมื่อวันที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๕๐ เวลาประมาณ ๐๕.๐๐ น.  พระธรรมวโรดม กรรมการผู้ทรงคุณสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย รักษาการเจ้าอาวาสวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เจ้าคณะภาค ๖ และรองแม่กองบาลีสนามหลวง ได้ถึงแก่มรณภาพอย่างสงบ ที่กุฏิ ๔๕ วัดเบญจมบพิตรฯ ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน สิริรวมอายุ ๗๗ ปี ๕๗ พรรษา

ทั้งนี้ ขณะที่พระธรรมวโรดม ได้ทำวัตรเช้าและนั่งสมาธิในกุฏิตามปกติ กระทั่งลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดได้ไปเคาะประตูห้อง เพื่อเรียกฉันภัตตาหารเช้า แต่ไม่มีเสียงตอบรับ จึงได้เปิดประตูห้องเข้า พบว่าพระธรรมวโรดม นั่งสมาธิด้วยอาการสงบ แต่ไม่มีอาการรู้สึกตัวแต่อย่างใด คณะศิษย์จึงได้นำส่งโรงพยาบาลมิชชั่น แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ในที่สุดพระธรรมวโรดม ได้ละสังขารอย่างสงบ ท่ามกลางความเศร้าโศกของคณะสงฆ์วัดเบญจมบพิตรฯ และบรรดาคณะศิษยานุศิษย์ทั่วไปเป็นอย่างยิ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (๒๗ ม.ค.) เวลา ๑๒.๐๐ น. คณะสงฆ์วัดเบญจมบพิตรฯ จะได้เคลื่อนศพพระธรรมวโรดม จากโรงพยาบาลมิชชั่น ไปตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ ศาลา ๑๐๐ ปี ปิยมหาราชานุสรณ์ วัดเบญจมพิตรฯ และเวลา ๑๗.๐๐ น. มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รับพิธีศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ เป็นเวลา ๗ วัน นอกจากนี้ พระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ในคณะกรรมการมหาเถรสมาคมทุกรูปจะเข้าร่วมพิธีสรงน้ำศพด้วย

สำหรับ พระธรรมวโรดม นามและฉายาเดิมว่า บุญมา คุณสมฺปนฺโน นามสกุลเดิม เขียวแพกา เกิดเมื่อวันที่ ๑๓ พ.ย. ๒๔๗๒ ที่ จ.นครปฐม อุปสมบทเมื่อวันที่ ๑๙ มี.ค. ๒๔๙๒ ณ วัดปุรณาวาส เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๕ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะเจ้าคณะรองชั้นหิรัณยบัฏที่พระธรรมวโรดม สำหรับผลงานเด่นของพระธรรมวโรดมคือ ได้ทำการการประพันธ์ รวบรวมและเรียบเรียงระเบียบปฏิบัติของพระสงฆ์ ระเบียบปฏิบัติของชาวพุทธ สากลทาน ตำรายากลางบ้าน และคู่มือการสอนพระปริยัติธรรม

ข้อมูล : วันเสาร์ ที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๕๐ นำเสนอข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผอ.ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=34821