หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
วัดดังเชียงใหม่เปิด"มั้งค์แชท"พระบัณฑิตจาก มจร.ไขข้อข้องใจชาวต่างชาติ
วันที่ ๑๐/๐๒/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๕๘๙๔ ครั้ง

วัดดังเชียงใหม่เปิดบริการ "มั้งค์แชท" ใช้ 3 พระบัณฑิตเอกภาษาอังกฤษจากมจร. ไขข้อข้องใจนักเที่ยวต่างชาติเกี่ยวกับหลักธรรมในพระพุทธศาสนา เชื่อเพิ่มช่องทางเผยแพร่พระพุทธศาสนาให้กับนานาชาติได้อีกทางหนึ่ง

หลักคำสอนของศาสนาพุทธเป็นที่ยอมรับทั่วโลกมาเป็นเวลานาน ขณะที่ประเทศไทยซึ่งมีศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติได้มีชาวต่างประเทศเป็นจำนวนมากตั้งใจเดินทางเข้ามาเพื่อเรียนรู้หลักคำสอน แต่ที่ผ่านมาการเผยแพร่หลักธรรมให้กับชาวต่างชาติ ของประเทศไทยอาจยังไม่แพร่หลายมากนักอันเนื่องมาจากปัญหาด้านภาษา ทำให้พระภิกษุ 3 รูป ในวัดศรีสุพรรณ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้ตัดสินใจเปิดบริการ"มั้งค์แชท" (monk chat) เพื่อสนทนาธรรมกับชาวต่างชาติโดยเฉพาะ

พระโสคง อัคคธัมโม อายุ 29 ปี พระลูกวัดศรีสุพรรณ เปิดเผยว่า ที่ตั้งของวัดอยู่ในย่านชุมชนช่างเงินของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติแวะเวียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะตั้งคำถามเกี่ยวกับหลักคำสอนของศาสนาพุทธและเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกันอาตมาพร้อมด้วยพระจักราวุธ ชุ่มมงคล และพระวินัย โนจรมา พระวัดเดียวกันได้ศึกษาจบปริญญาตรีเอกภาษาอังกกฤษจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) วิทยาเขตสวนดอก จ.เชียงใหม่ จึงเห็นควรจะเปิดบริการดังกล่าวขึ้นมาให้กับนักท่องเที่ยว จนถึงขณะนี้ได้ให้บริการมั้งค์แชทมาประมาณ 1 ปี มีชาวต่างประเทศแวะเวียนเข้ามาไม่เว้นวัน

พระโสคง กล่าวด้วยว่า นักท่องเที่ยวที่เข้ามาสนทนาธรรมเป็นภาษาอังกฤษนอกจากจะมาแบบปากต่อปากแล้ว ทางวัดยังจัดทำโบชัวร์ประชาสัมพันธ์ โดยนำไปวางไว้ตามโรงแรมเกสต์เฮ้าส์ทั่วเมืองเชียงใหม่ โดยการสนทนาธรรมเป็นภาษาอังกฤษไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการเรียนหลักศาสนาเป็นหลักสูตรมีค่าใช้จ่ายคนละ 500 บาท รายได้ทั้งหมดถูกนำเข้าเป็นเงินบำรุงวัด

สำหรับเรื่องที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจสอบถาม นอกจากจะเป็นเรื่องของหลักคำสอนทางพุทธศาสนาแล้ว ส่วนใหญ่จะสอบถามเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของพระสงฆ์ ทั้งการตื่น นอน ทำวัตร กิจสงฆ์ ทำสมาธิ นอกจากนี้ยังมักมีความสงสัยว่าทำไมพระต้องโกนหัว โกนคิ้ว ห่มจีวร หรือห้ามถูกเนื้อต้องตัวสตรีเพศ ซึ่งคำถามทั้งหมดนี้ได้ถูกไขข้อข้องใจให้กับนักท่องเที่ยว ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย

ด้านพระวินัย กล่าวว่า มั้งค์แชทเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการแผยแพร่พุทธศาสนาให้ เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากพระครูพิทักษ์ สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณเป็นอย่างดี และนอกจากเรื่องของศาสนาแล้วการสนทนาในเวลาเดียวกัน ยังมีการ เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาการทำเครื่องเงินซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนศรีสุพรรณไปพร้อมกัน

อย่างไรก็ตามยอมรับว่า โครงการมั้งแชทที่ทำขึ้นไม่สามารถที่จะรองรับความต้องการ ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ทั้งหมด แต่ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาให้เป็นประโยชน์กับพระพุทธศาสนา โดยทุกวันนี้ยังคงศึกษาเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มเติมเพื่อให้การสนทนาเข้าถึงความหมายและแก่นแท้ของศาสนาพุทธให้ได้มากที่สุด

ที่มา:หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 11 กุมภาพันธ์ 2550เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.komchadluek.net/2007/02/08/a001_89369.php?news_id=89369
แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
  อธิการบดี มจร.นำคณะตรวจเยี่ยมพระบัณฑิตอาสาบนพื้นที่สูง สนองพุทธดำรัส “จรถ ภิกฺขเว จาริกํ พหุชนหิตาย ฯ”  
  อธิการ มจร’แนะครูวิถีพุทธยุคดิจิทัลต้องมี’3A’ ชี้สร้างคนด้วยไอทียังไม่สมบูรณ์หากขาดพัฒนาจิตวิญญาณ  
  เชิญร่วมฟังสัมมนา โดยครูอ้อย และ กาละแม  
  สถาบันภาษา เปิดรับสมัครอาจารย์เข้าอบรมพัฒนาทักษะการสอนภาษาอังกฤษ  
  ผู้บริหาร มจร รับมอบประกาศเกียรติคุณให้เป็นศิษย์​สื่อสารการเมืองดีเด่น​  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕