หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
มส.เอาจริงห้าม “สงฆ์” เทศน์การเมือง
วันที่ ๑๔/๐๓/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๓๔๗๘ ครั้ง
       พระธรรมกิตติเมธี โฆษกมหาเถรสมาคม (มส.) กล่าวว่า จากการประชุม มส. ได้หารือถึงแนวทางอบรมพระนักเทศน์ทั่วประเทศ โดยที่ มส.ตั้งเป้าว่า ในการเทศน์ ของพระควรจะต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และที่สำคัญจะต้องไม่นำเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงมีมติให้พระธรรมโกศาจารย์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ไปคิดหลักสูตร และขอบเขตในการเทศน์ของพระสงฆ์ เพื่อนำมา อบรมพระนักเทศน์ทั่วประเทศ ทั้งนี้ การเทศน์ของพระสงฆ์ในแต่ละปีทางคณะสงฆ์ จะมีแนวทางเป็นกรอบในการเทศน์ให้อยู่แล้ว เช่นในปี ๒๕๔๙ ซึ่งเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี และจะทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ  ๘๐  พรรษา ในปี  ๒๕๕๐  ดังนั้น  ในปี ๒๕๔๙-๒๕๕๐  คณะสงฆ์จึงมีกรอบในการ เทศน์ให้กับพระนักเทศน์ทั่วประเทศ เทศน์ในเรื่องที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง โดยจะเน้นให้เทศน์เกี่ยวกับพุทธภาษิตของพระพุทธเจ้าในเรื่องของความสันโดษ ความพอเพียง ความรู้จักประมาณ ความไม่ประมาท
    โฆษก มส.กล่าวต่อว่า ในส่วนของหลักสูตรเพื่ออบรมพระนักเทศน์นั้น เดิมคณะสงฆ์มีอยู่แล้ว แต่ในการเทศน์แต่ละครั้งของพระบางรูป เมื่อเห็นว่าใกล้เทศกาลใดก็จะนำเรื่องราวที่เกี่ยวกับเทศกาลนั้นมาเทศน์ ซึ่งทำให้ไม่ตรงกับเป้าหมายที่ทางคณะ กรรมการอบรมพระนักเทศน์กำหนดให้เทศน์ในแต่ละปี โดยเฉพาะบางครั้งมีการนำเรื่องการเมืองมาเทศน์ ทั้งที่บางครั้งเทศน์ในเรื่องที่ดีๆ มาโดยตลอด แต่ในช่วงท้ายกลับมีการนำเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของการเทศน์ เข้ามาใส่ เช่น เรื่องการเมือง ทำให้ มส.มีความเป็นห่วงในเรื่องการเทศน์ของพระที่นำเรื่องการเมืองมาเทศน์ให้ ญาติโยมฟัง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่งที่พระจะเข้ามายุ่งกับเรื่องการเมือง หรือมาแสดงทรรศนะให้ สาธารณชนได้เห็น ดังนั้น ทาง มส.จึงมอบให้พระธรรมโกศาจารย์ เป็นแม่กองงานในการยกร่างหลักสูตรในการอบรมพระนักเทศน์ขึ้นมาใหม่ เพื่อนำไปใช้ในการ อบรมพระนักเทศน์ทั่วประเทศ จำนวน ๓๐๐ รูป ที่จะจัดขึ้นเร็วๆนี้ ทั้งนี้ ในการเทศน์ของพระสงฆ์จะมีหลักใหญ่ๆคือ เรื่องที่จะสร้างความแตกแยกในสังคมไม่ควรนำไปเทศน์ และต้องเทศน์ให้ถูกกาลเทศะ
  “การกำหนดแนวทางในการเทศน์ให้พระสงฆ์นั้น มส.คงจะไม่กำหนดเจาะจงลงไปว่าจะให้เทศน์ในเรื่องใด แต่จะกำหนดเป็นกรอบในการเทศน์ เช่น ปี ๒๕๕๐ จะให้เทศน์ เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ ๘๐ พรรษาในวันที่ ๕ ธ.ค.นี้” พระธรรมกิตติเมธีกล่าว.


เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.thairath.co.th/news.php?section=education&content=40047
แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  ‘อธิการบดี มจร’นำลงพื้นที่เมืองคอน ให้กำลังใจพระ-โยมประสบภัยปาบึก  
  the journal of IBSC  
  IBSC open for recieving academic articles  
  กำหนดการครอบครัวมหาจุฬา ปันน้ำใจสู่พี่น้องชาวใต้  
  โปรดเกล้าฯแต่งตั้งผศ.รท.ดร.บรรจบดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์พิเศษ  
  ความสุขคนไทย 2562  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕