มจร.ปรับหลักสูตรใหม่เติมแนวคิดสมานฉันท์
วันที่ ๑๔/๐๓/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๐๙๙๔ ครั้ง

พระมหาสมจินต์ สมฺมาปญฺโญ  รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้พระธรรมโกศาจารย์ อธิบการบดีมจร.ได้มีนโยบายปรับเปลี่ยนหลักสูตรการศึกษาของมจร.ทุกรายวิชา โดยให้เพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างประ โยชน์ให้แก่สังคมเข้าไปด้วย โดยเฉพาะวิชาพระพุทธศาสนาจะเน้นให้นักศึกษาได้เรียนใน ๓ ส่วน คือ ๑.เรียนตามตำรา หลักคัมภีร์ ทฤษฎีต่าง ๆ ๒.เน้นการฝึกภาคปฏิบัติ และ ๓.พระพุทธศาสนาเพื่อสังคม ซึ่งการปรับหลักสูตรใหม่ของมจร.นั้น จะทำให้นักศึกษาได้ช่วยเหลือสังคมมากยิ่งขึ้นและให้เป็นไปตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา ในขณะเดียวกันการจัดเรียนการสอน หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของมจร.จะสอดแทรกคำว่า สมานฉันท์ สันติภาพ และเศรษฐกิจพอเพียงเข้าไปด้วย เพื่อให้นักศึกษายึดเป็นกรอบดำเนินงานทุกเรื่อง ตลอดจนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันและร่วมกันสร้างสังคมแห่งความสันติภาพ

พระมหาสมจินต์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ มจร.ยังได้ปรับการจัดกิจกรรมของนักศึกษา โดยได้ให้กรอบการดำเนินงานไปว่า ควรที่จะจัดงานให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและประชาชนให้มากขึ้น ไม่ควรเน้นเฉพาะแต่กลุ่มนักศึกษาของ มจร.เท่านั้น ซึ่งต่อไปในอนาคตการจัดการการเรียนการสอน และกิจกรรมต่าง ๆ ของมจร.จะเป็นไปตามปรัชญาที่จะเกิดขึ้นใหม่ของมจร.ว่า ศูนย์กลางการศึกษาพระพุทธศาสนาบูรณาการให้คนได้พัฒนาจิตใจ และสังคม

ด้าน ดร.พระมหาหรรษา ธรรมฺหาโส ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มจร. กล่าวว่า ในวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๐ ทาง มจร.ร่วมกับ เครือข่ายอุดมศึกษาภาคกลางตอนล่าง จะจัดสัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง “สมานฉันท์ : ทางออกของความขัดแย้งในสังคมไทย” เวลา ๑๓.๐๐-๑๗.๐๐ น. ณ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เพื่อระดมความคิดจากทุกภาคส่วนในการจัดทำแผนและวิธีการสร้างความสมานฉันท์ รวมทั้งนำผลการสัมมนาไปนำเสนอต่อรัฐบาลด้วย หลังจากนั้นจะนำมาออกแบบเป็นหลักสูตรวิชาว่าด้วย การจัดการความขัดแย้ง โดยจัดสอนในระดับปริญญาตรีและโทของมจร.และเครือข่ายมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพื่อสร้างความรู้ด้านการจัดการความขัดแย้งให้แก่นักศึกษา ในการนำไปใช้ประโยชน์กับการทำงานในสังคม ซึ่งเป็นไปตามหลักการของการปรับหลักสูตรที่ต้องการเอื้อประโยชน์ให้แก่สังคมมากที่สุด.

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๐