คณะกรรมาธิการ การศาสนา ฯ เห็นชอบด้วยให้บัญญัติพระพุทธศาสนาเห็นศาสนาประจำชาติ
วันที่ ๒๕/๐๔/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๒๑๓๓ ครั้ง
           คณะกรรมาธิการ การศาสนา จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เห็นด้วยกับการบัญญัติพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ
           โดยที่ คณะกรรมาธิการ ได้ทำหนังสือที่ สว(สนช)(กมธ๓)๐๐๑๙/๑๓๗๙,๑๓๘๐ และ ๑๓๘๑ ถึง ประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ, ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตามลำดับ โดยมีความเห็นของคณะกรรมาธิการ ให้บัญญัติเพิ่ม ในมาตรา ๒ ว่า ประเทศไทยมีพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ ศาสนาอื่น ได้แก่ ศาสนาอิสลาม ศาสนาคริตย์ ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และศาสนาซิกข์ เป็นศาสนาที่ได้รับการรับรองจากรัฐ
           อนึ่ง คณะกรรมาธิการศาสนาฯ ซึ่งประกอบด้วยกรรมาธิการที่นับถือพระพุทธศาสนา จำนวน ๗ คน ศาสนาอิสลามจำนวน ๕ คน และศาสนาคริสต์ จำนวน ๑ คน รวมจำนวน ๑๓ คน ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบด้วยกับมติดังกล่าว ดังเอกสารที่แนบมาพร้อมนี้

เอกสารประกอบ
ไฟล์แนบ : Buddhist_Thai_Nation.pdf