ไทยจัดใหญ่วิสาขบูชาโลก
วันที่ ๒๗/๐๔/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๐๑๘๘ ครั้ง

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินการจัดประชุมชาวพุทธนานาชาติ เนื่องในวันวิสาขบูชาวันสำคัญสากลของโลก กล่าวถึงความพร้อมของการจัดงานว่า วันวิสาขบูชาในปีนี้ ตรงกับวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๐ ประกอบกับเป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ทาง มจร.จึงได้จัดกิจกรรมนานาชาติเนื่องในวันวิสาขบูชาโลกขึ้น ระหว่างวันที่ ๒๖ - ๓๐ พ.ค. ที่หอประชุมพุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม และที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก โดยจะมีกิจกรรมทางพระพุทธศาสนามากมาย อาทิ การประชุมวิชาการในหัวข้อ “พระพุทธศาสนากับธรรมาภิบาลและการพัฒนา” การอภิปรายในหัวข้อเรื่อง “มิติทางพระพุทธศาสนากับธรรมาภิบาล” รวมทั้งการประชุมกลุ่มย่อยในหลากหลายหัวข้อ เช่น การเผยแผ่พระพุทธศาสนาโดยอาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่ การอนุรักษ์และส่งเสริมพุทธศิลป์ กรรมฐานในพระพุทธศาสนากับการพัฒนามนุษย์ เป็นต้น

พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวต่อไปว่า การประชุมในครั้งนี้ มจร.จะอัญเชิญพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มานำเสนอให้พุทธศาสนิกชนทั่วโลกได้รู้จักกับ “พระมหากษัตริย์นักพัฒนา” โดยเฉพาะหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะประกาศให้ชาวพุทธทั่วโลกร่วมอนุโมทนา ในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกร นอกจากนี้จะมีการกล่าวสุนทรพจน์ จากประมุขสงฆ์และผู้นำองค์กรทางพระพุทธศาสนา และจะมีพิธีเจริญ    พระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษาด้วย

“มจร.ได้เตรียมความพร้อมงานวิสาขบูชาโลกในครั้งนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งขณะนี้มีประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนาตอบรับที่จะมาร่วมงานแล้ว   กว่า ๖๐ ประเทศ อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน เวียดนาม ญี่ปุ่น ศรีลังกา ออสเตรเลีย สหภาพพม่า เป็นต้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่า พุทธศาสนิกชนทั่วโลกเห็นความสำคัญของวันวิสาขบูชา ตลอดจนเห็นความสำคัญของประเทศไทยที่ได้รับการยกย่องให้เป็นศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาแห่งโลก โดยในวันที่ ๒๙ พฤษภาคมนี้ ประชาชนจะได้เห็นพระสงฆ์จากทุกนิกายร่วมกันประกอบพิธีธรรมยาตรา และเวียนเทียน ณ องค์พระศรีศากยะทศพลญาณ ที่พุทธมณฑลอย่างยิ่งใหญ่ด้วย” อธิการบดี มจร. กล่าว.

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ๒๖ เมษายน ๒๕๕๐

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=125343&Newstype=1&template=1