รัฐบาลอนุมัติงบกลาง 64,549,165 บาท จัดงานวิสาขบูชา ปี 2550
วันที่ ๐๒/๐๕/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๐๕๙๗ ครั้ง

เมื่อเวลา  09.00  น.  ณ  ห้องประชุม ชั้น 2  ตึกสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีหลังใหม่  ทำเนียบรัฐบาล คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ประจำปี พ.ศ. 2550 เพื่อใช้ในการดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา   วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2550  ระหว่างวันที่ 26-31 พฤษภาคม 2550  ของแต่ละหน่วยงาน  จำนวน 64,549,165 บาท  ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีเสนอ
         การจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลกประจำปี 2550 ที่ประชุมมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 8/2550 เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2550 และคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา  5 ธันวาคม 2550
         การจัดงานและให้การจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา  วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2550   ได้เป็นไปตามมติที่ประชุมผู้นำชาวพุทธนานาชาติ จำนวน 46 ประเทศ  ที่ได้มีการแถลงการณ์ร่วมให้มีการจัดประชุมผู้นำชาวพุทธนานาชาติ  ที่หอประชุมสหประชาชาติและพุทธมณฑล  เพื่อให้พุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง  เนื่องในโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา  80  พรรษา 5 ธันวาคม 2550 อย่างยิ่งใหญ่เป็นพิเศษ โดยในปีนี้จะมีผู้นำชาวพุทธนานาชาติเข้าร่วมประชุม ประมาณ 54 ประเทศ และมีผู้เข้าร่วมประชุมมากกว่า 1,000 รูป/คน  แต่เนื่องจากงบประมาณประจำปีของหน่วยงานหลักไม่เพียงพอที่จะจัดกิจกรรมดังกล่าว จึงขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น   ประจำปี พ.ศ. 2550 เป็นจำนวนเงิน 64,549,165 บาท แยกเป็น
  1. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำนวน 19,477,465 บาท
  2. มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  จำนวน 20,000,000 บาท
  3. กรมการศาสนา  กระทรวงวัฒนธรรม  จำนวน 17,845,700 บาท
  4.  กรมประชาสัมพันธ์   จำนวน 7,226,000 บาท
ทั้งนี้ พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) ศาสตราจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเป็นผู้เข้าชี้แจงต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีดังกล่าว
         ดูรายละเอียดจากเว็บไซต์ http://www.thaigov.go.th
         สรุปข่าวโดยพระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ มจร.

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.thaigov.go.th/Download/524_1%2005%2050.doc