แถลงข่าวการจัดงาน ๕ ธันวามหาราช
วันที่ ๑๔/๑๑/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๓๐๕๐ ครั้ง
                        ตามที่พลโทยุทธนา หาระบุตร เลขาธิการมูลนิธี ๕ ธันวามหาราช ได้มีหนังสือถึงมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมเป็นเจ้าภาพพิธีถวายพระพรชัยมงคลของศาสนาต่างๆ และพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ในวันที่ ๓-๔ ธันวาคม ๒๕๕๐ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว นั้น
                        ในวันนี้ (๑๔ พ.ย.๕๐) ณ โรงแรมปริ้นซ์พาเลส คณะกรรมการจัดงานมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวามหาราช มีการประชุมร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเตรียมการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา
                        คณะกรรมการจัดงานมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวามหาราช ประกอบด้วยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย นำโดยพระธรรมโกศาจารย์ ศาสตาราจารย์, อธิการบดี,  กระทรวงมหาดไทย นำโดยนายพงศ์โพยม วาศภูติ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ ๕ ธันวามหาราช
                        พระธรรมโกศาจารย์กล่าวว่า ในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ปีนี้ เป็นปีสำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย ทุกภาคส่วนมีการจัดงานพร้อมกันทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประมุขสงฆ์/สมเด็จพระสังฆราช ๙ ชาติ ประกอบด้วย กัมพูชา เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม ศรีลังกาและฮ่องกง จะมาร่วมงานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลในวันที่ ๓-๔ ธันวาคม ๒๕๕๐ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง
                        นายจรินทร์ สวนแก้ว ประธานมูลนิธิ ๕ ธันวามหาราช กล่าวว่า เนื่องในปี ๒๕๕๐ เป็นปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ในปีนี้จึงเตรียมการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เพื่อให้สมพระเกียรติ โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑-๙ ธันวาคม ๒๕๕๐ ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงและจังหวัดต่างๆ พร้อมกันทั่วประเทศ มีการสาธยายพระไตรปิฎกเฉลิมพระเกียรติตลอด ๒๔ ชั่วโมง วันที่ ๒ ธันวาคม เวลา ๐๖.๓๐ น. มีพิธีเดินเฉลิมพระเกียรติ และพิธีปลงผมนาค ๘๑ คน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ส่วนในวันที่ ๓ และ ๔ ธันวาคม จะมีการเจริญพระพุทธมนต์ โดยประมุขพุทธศาสนา ๙ ชาติ ได้แก่ กัมพูชา เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม ศรีลังกาและฮ่องกง สำหรับวันพุธที่ ๕ ธันวาคม เวลา ๑๙.๑๙ น.จะมีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรและถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ท้องสนามหลวง พร้อมเชิญชวนประชาชนเฝ้ารับเสด็จตามเส้นทางเสด็จ ผ่านพระบรมมหาราชวัง ถนนหน้าพระลาน ไปถึงพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผอ.ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ มจร. เสนอข่าว

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.mcu.ac.th/site/news_in.php?group_id=1&NEWSID=2405