มจร.เปิดหลักสูตรปริญญาเอกภาษาบาลี
วันที่ ๑๙/๐๑/๒๐๐๘ เข้าชม : ๑๕๒๙๐ ครั้ง

ดร.อำนาจบัวศิริผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม(มส.)รักษาการผอ.กองพุทธศาสนศึกษาสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.)เปิดเผยว่าตามที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.)วิทยาเขตบาฬีศึกษาพุทธโฆสจ.นครปฐมได้ยกร่างหลักสูตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตสาขาวิชาบาลีพุทธศาสตร์หรือการเรียนบาลีในระดับปริญญาเอกนั้นขณะนี้พระพรหมโมลีรองอธิการบดีมจร.ประธานคณะกรรมการได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วโดยหลักสูตรดังกล่าวจะเป็นการต่อยอดให้พระเณรที่จบการศึกษาบาลีระดับเปรียญธรรม9ประโยคเป็นผู้แตกฉานคัมภีร์พระพุทธศาสนาและสามารถเผยแผ่ศาสนธรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดร.อำนาจกล่าวต่อไปว่าที่ผ่านมาพระเณรที่จบบาลีเปรียญธรรม9ประโยคแล้วจะไม่มีหลักสูตรบาลีให้ศึกษาต่อเพราะกฎกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ว่าด้วยการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของวิชาพระพุทธศาสนาพ.ศ.2548กำหนดไว้ว่าผู้ที่เรียนจบบาลีเปรียญธรรม3ประโยคจะเทียบเท่าม.6ส่งผลให้พระเณรไม่สนใจศึกษาต่อประโยคที่สูงขึ้นแต่จะนำวุฒิที่ได้ไปใช้ศึกษาต่อมหาวิทยาลัยเพื่อให้ได้ปริญญาตรีซึ่งจะง่ายกว่าการเรียนจนได้เปรียญธรรม9ประโยคและเทียบเท่าแค่วุฒิปริญญาตรี

“อย่างไรก็ตามจะมีการวิเคราะห์เนื้อหาของหลักสูตรดังกล่าวอีกครั้งในวันที่18ม.ค.ที่วัดพิชยญาติการามซึ่งเมื่อผ่านการพิจารณาแล้วคงจะต้องปรับเปลี่ยนระบบการเทียบวุฒิใหม่คือจบเปรียญธรรม3ประโยคเท่ากับม.6จบเปรียญธรรม6ประโยคให้เท่ากับจบปริญญาตรีจบเปรียญธรรม8ประโยคให้เท่ากับปริญญาโทส่วนเปรียญธรรม9ประโยคเท่ากับปริญญาเอกโดยอาจจะเสนอปรับแก้กฎกระทรวงหรืออาศัยอำนาจของมหาวิทยาลัยที่ใช้หลักสูตรซึ่งจะเป็นการปลดล็อกผู้เรียนบาลีอีกทั้งเป็นการเพิ่มศักดิ์ศรีและยกระดับให้ผู้ที่จบเปรียญธรรม9ประโยคสามารถวิจัยหลักธรรมได้อีกด้วย”ผอ.สำนักเลขาธิการมส.กล่าว.

ศ.ดร.วิจิตรกล่าวด้วยว่า ครม.ยังเห็นชอบแผนพัฒนาอุดมศึกษาระยะยาว 15 ปี พร้อมทั้งเห็นชอบงบอุดหนุนค่าตอบแทนให้กับคณาจารย์และบุคลากรให้กับมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ 6 แห่ง คือมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ม.มหามกุฏราชวิทยาลัย ม.เทคโนโลยีสุรนารี ม.แม่ฟ้าหลวง ม.วลัยลักษณ์ และ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จำนวน 242 ล้านบาท เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการปรับเงินเดือนให้กับข้าราชมหาวิทยาลัย และทางกลุ่มมหาวิทยาลัยทั้ง 6 แห่ง จึงร้องว่าควรมีการขึ้นเงินเดือนให้กับมหาวิทยาลัยที่เป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐไปก่อนหน้านี้ด้วย ทาง ศธ.จึงนำเรื่องดังกล่าวเสนอของความเห็นชอบจาก ครม.

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ๑๔ มกราคม ๒๕๕๑

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=151411&NewsType=1&Template=1