มจร.เปิด 'ป.เอกบาลีฯ' แห่งแรกในไทย
วันที่ ๑๙/๐๑/๒๐๐๘ เข้าชม : ๑๓๒๗๓ ครั้ง

พระพรหมโมลี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการยกร่างหลักสูตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาบาลีพุทธศาสตร์ กล่าวเมื่อวันที่ ๑๘   มกราคม ๒๕๕๑  ในการสัมมนาวิชาการ 'การพัฒนาหลักสูตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาบาลีพุทธศาสตร์' ที่วัดพิชยญาติการาม กรุงเทพฯ ว่าการศึกษาบาลีให้แตกฉาน เชี่ยวชาญ จะทำให้แปลสาระแห่งพุทธธรรมในคัมภีร์ชั้นต้นของพระพุทธศาสนาได้อย่างถูกต้อง จึงได้จัดทำหลักสูตรดังกล่าวขึ้น จากนี้จะเสนอหลักสูตรเพื่อขอความเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัย คาดว่าจะเปิดสอนได้ทันปีการศึกษา ๒๕๕๑

พระพรหมโมลีกล่าวว่า หลักสูตรดังกล่าวต่อยอดให้กับผู้ที่จบการศึกษาบาลีในระดับเปรียญธรรม ๙ ประโยค โดยจะศึกษาเพิ่มเติมในเชิงวิเคราะห์ ตามหลักภาษาศาสตร์ของบาลีในเรื่องไวยากรณ์ชั้นสูง เรื่องพจนานุกรมศัพท์ วิเคราะห์ศัพท์ เรื่องฉันทศาสตร์ โดยเรียนหลักการประพันธ์จากภาษาบาลีเป็นฉันทลักษณ์ และหลักการแต่งฉันทลักษณ์ให้ไพเราะ ซึ่งจะนำไปสู่หลักการในการวิเคราะห์พระไตรปิฎก ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวถือเป็นหลักสูตรระดับปริญญาเอกสาขาบาลีหลักสูตรแรกของไทย
                         ที่มา หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับ วันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๑   http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=17210&catid=39
                         สอบถามรายละเอียดได้ที่  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตบาฬีศึกษาพุทธโฆส นครปฐม ต.หอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม ๗๓๑๗๐ โทร. ๐๓๔-๒๙๙๓๕๖
                         ค้นข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ มจร.

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=17210&catid=39