80 ประเทศตอบรับร่วมประชุมวิสาขบูชาโลก 4-6 พ.ค.นี้
วันที่ ๓๐/๐๔/๒๐๐๙ เข้าชม : ๗๔๒๓ ครั้ง

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวถึงการจัดงานวิสาขบูชาโลก ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม ว่า ขณะนี้มีผู้นำชาวพุทธประเทศทั่วโลก ตอบรับเข้าร่วมการประชุมแล้ว 80 ประเทศ ประกอบด้วย ประมุขสงฆ์ นักปราชญ์ด้านศาสนา นักวิชาการ ผู้แทนองค์กรพุทธจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมประชุมกว่า 1,200 คน
        หัวข้อการประชุมจะเน้นเรื่อง การใช้พระพุทธศาสนากับการแก้วิกฤตการณ์ของโลก เนื่องจากทุกประเทศทั่วโลก กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจ ความวุ่นวายทางการเมือง รวมถึงการหารือเกี่ยวกับโครงการร่วมมือการจัดทำพระไตรปิฎก ฉบับสากล เพื่อแจกโรงแรมทั่วโลก เพราะทุกเห็นฝ่ายเห็นพ้องว่า ปัจจุบันพระไตรปิฎกแต่ละนิกาย จะมีฉบับของตนเอง และเนื้อหาจะแตกต่างกันไป จึงเตรียมผลักดันให้เกิดพระไตรปิฎกฉบับสากล รวม 3 นิกาย คือ มหายาน เถรวาท วัชรยาน รวบรวมเนื้อหาให้เป็นเล่มเดียวกันเล่มแรกของโลก โดยแปลเป็นภาษาอังกฤษ และภาษาต่างๆ ทั่วโลก

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 เมษายน 2552 19:34 น.

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่