ผู้นำศาสนา 80 ประเทศร่วมประชุมวันวิสาขบูชาโลกในไทย
วันที่ ๐๒/๐๕/๒๐๐๙ เข้าชม : ๗๔๕๓ ครั้ง

กรุงเทพฯ 22 เม.ย. – ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมวันวิสาขบูชาโลก ผู้นำศาสนา 80 ประเทศทั่วโลก พุทธศาสนิกกว่า 5,000 คน ตอบรับร่วมประชุม 4-6 พ.ค.นี้ ด้าน “ว.วชิรเมธี” ห่วงสถานการณ์บ้านเมืองวอนทุกฝ่ายลดทิฐิ เพื่อเห็นแก่ประเทศชาติ
      พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค. 2552 โดยรัฐบาลและมหาเถรสมาคมได้มอบหมายให้ มจร.เป็นหน่วยงานรับผิดชอบนั้น ขณะนี้มีผู้นำศาสนา ประชาชนชาวพุทธทั่วโลกตอบรับเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวแล้วกว่า 80 ประเทศ รวมกว่า 5,000 คน ได้แก่ ฝ่ายเถรวาทและมหายานต่างประเทศ 500 รูป และผู้นำ นักวิชาการ นักปราชญ์ ผู้แทนองค์กรชาวพุทธ นิสิตนักศึกษา มจร. และมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ความวุ่นวายในประเทศไทยไม่มีผลต่อการเข้าร่วมชุมนุมทางศาสนา ทุกประเทศเข้าใจและอยากเข้าร่วมมาก
      อธิการบดี มจร. กล่าวอีกว่า วันที่ 4 พ.ค. มีพิธีเปิดการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ที่หอประชุมพุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม สัมมนาเรื่อง "พระพุทธศาสนากับการแก้ปัญหาวิกฤติการณ์ของโลก" (Buddhist Approach to Global Crisis) อย่างไรก็ดี ขณะนี้ทาง มจร. เตรียมความพร้อมในฐานะเจ้าภาพ จึงจัดฝึกอบรมอาสาสมัครต้อนรับ (Liaison) ด้านภาษาอังกฤษ ภาษาอื่น ๆ และมารยาทสังคม เพื่อสร้างความประทับใจผู้นำศาสนาทั่วโลกและผู้มาร่วมงาน วันเดียวกัน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบโล่เกียรติคุณ "พุทธคุณูปการ" ให้แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา 83 รูป/คน
      พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี ผู้อำนวยสถาบันวิมุตตยาลัย ผู้ได้รับรางวัลระดับรัชตเกียรติคุณ กล่าวว่า รู้สึกเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ อยากให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ประเทศไทยให้มาก ลดทิฐิในตัวเอง เพราะขณะนี้ต้องถือว่าเราเสียเวลาให้กับความขัดแย้งไปมากแล้ว ทำให้เสียต้นทุนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง โดยเฉพาะต้นทุนในเรื่องสันติสุขที่เคยมีมาได้ถูกทำลายไปหมด ดังนั้นทุกฝ่ายต้องลดการเห็นแก่ตัว อะไรที่จะทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย
อัพเดตเมื่อ 2009-04-22 15:53:56

ที่มา : สำนักข่าวไทย

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://news.impaqmsn.com/articles.aspx?id=260124&ch=gn1