เริ่มแล้วยิ่งใหญ่ การประชุมนานาชาติเนื่องในวันวิสาขบูชาโลก ณ พุทธมณฑล
วันที่ ๐๔/๐๕/๒๐๐๙ เข้าชม : ๗๔๐๓ ครั้ง

สมเด็จพระสังฆราช ประมุขสงฆ์ ผู้นำชาวพุทธกว่า ๒,๐๐๐ คน เข้าร่วมประชุมชาวพุทธนานาชาติ เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี ๒๕๕๒ ณ หอประชุมใหญ่พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน บรรยายกาศเริ่มต้นด้วยการแสดงวัฒนธรรมเพลงสรรเสริญพระรัตนตรัยของเยาวชน ซึ่งงดงาม และความประทับใจของผู้เข้าร่วมประชุม

สมเด็จพระพุฒาจารย์ได้ประทานโอวาทตอนหนึ่งใจความว่า "ในนามมหาเถรสมาคมขอแสดงความยินดีต่อที่ประชุมที่ได้มาประชุมในวันนี้ การจัดประชุมครั้งนี้ ได้รับความอุปถัมภ์จากรัฐบาลไทย สิ่งที่มนุษยชาติต้องการคือการอยู่ร่วมกันด้วยความสงบสุข  ประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งพระพุทธศาสนา และผู้เข้าร่วมประชุมทุกท่านก็เป็นเจ้าของดินแดนแห่งพระพุทธศาสนาด้วย ขอให้พวกเราอยู่ด้วยร่วมกันในโลกด้วยความร่วมเย็นและอบอุ่น นอกจากที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ขอให้ตั้งจิตอธิษฐานให้โลกมีความสงบร่วมเย็น พระพุทธศาสนาอยู่ในประเทศไหน จงนำความสุขสู่ประเทศนั้น ขอให้เราทั้งหลายเป็นญาติเป็นมิตรกันตลอดการนานเทอญ"

ศาสตราจารย์ ดร.พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวว่า "องค์การสหประชาชาติ ในคราวประชุมครั้งที่ ๕๔ เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๔๒ ได้มีมติให้วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญสากลของสหาประชาชาติและกำหนดให้มีการเฉลิมฉลอง ณ สำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขา ในเดือนพฤษภาคมของทุกปี ในประเทศไทยได้กำหนดวันที่ ๔-๖ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ณ พิธีเปิด ณ หอประชุมพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม, การสัมมนาทางวิชาการ ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพิธีปิดการประชุม ณ ศูนย์ประชุมสหประชาติ กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมหาเถรสมาคมและรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางมาร่วมงานในวันที่ ๖ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ด้วย"
               การประชุมครั้งนี้ มีผู้สื่อข่าวชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมประชุมเป็นจำนวนมาก

ชมประมวลภาพได้ที่ http://gallery.mcu.ac.th/view_album.php?set_albumName=vesak4may
                ข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ มจร. e-mail : Srithont@mcu.ac.th

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://gallery.mcu.ac.th/view_album.php?set_albumName=vesak4may