วิสาขฯผู้นำพุทธประกาศปฏิญญาเน้นหลักธรรมาภิบาลแก้วิกฤติโลก
วันที่ ๐๗/๐๕/๒๐๐๙ เข้าชม : ๗๖๓๓ ครั้ง

สยามรัฐ – ศิลปวัฒนธรรม 6 พ.ค. ที่ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์การประชุมพระพุทธศาสนาชาติ ครั้งที่ 6 เนื่องในวันวิสาขบูชาวันสำคัญของโลก ประจำปี 2552 โดยมีพระมหาเถระ ผู้นำชาวพุทธ และนักวิชาการทางพระพุทธศาสนากว่า 70 ประเทศเข้าร่วม

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรากำลังประสบภาวะวิกฤติหลายอย่าง เช่น วิกฤตเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าคำสอนของพระพุทธเจ้ามีคำตอบหรือทางออกสำหรับวิกฤติเหล่านี้ โดยเฉพาะหลักการดำเนินชีวิตแบบเรียบง่ายพอเพียง หลักอหิงสา ความรักความเมตตาต่อสรรพสัตว์สามารถใช้เป็นทางออกของวิกฤติดังกล่าวได้

พระธรรมโกศาจารย์  อธิการบดีมหาวิทยามหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) กล่าวว่า ผลการประชุมและประกาศปฎิญญากรุงเทพในเรื่องพระพุทธศาสนากับการแก้วิกฤตการณ์ของโลก 9 ข้อ อาทิ 1. ผลกระทบของวิกฤตทั่วโลก วิกฤตเศรษฐกิจ การเมือง สิ่งแวดล้อม และสังคมมีสาเหตุมาจากการไร้ศีลธรรมในจิตใจของมนุษย์ จึงต้องเพิ่มการส่งเสริมศีลธรรมภายในจิตใจให้มากขึ้น จะช่วยแก้วิกฤตการณ์ของโลกได้ 2. สนับสนุนให้มีระบบการเงินและเศรษฐกิจที่โปร่งใส และเอื้ออาทรต่อกันด้วยการปลูกฝังคุณธรรม 3. สนับสนุนให้ใช้หลักธรรมาภิบาล ความสามัคคีในสังคม 4.ร่วมมือกันพัฒนาตำราพระพุทธศาสนาจากภาษาบาลี สันสกฤต จีน ทิเบต มองโกเลียเป็นครั้งแรกของโลก และ 5. รับรองการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลของสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.siamrath.co.th/uifont/NewsDetail.aspx?cid=71&nid=37586