หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
น.ศ.อาสาสมัครอิ่มบุญ ดูแลผู้เข้าประชุมชาวพุทธโลก
วันที่ ๒๗/๐๕/๒๐๐๙ เข้าชม : ๘๔๗๐ ครั้ง

    เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับการประชุมชาวพุทธนานาชาติ เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลกที่ผ่านมา นับเป็นความสำเร็จหนึ่งของประเทศไทยที่สามารถรวบรวมชาวพุทธจากทั่วโลกกว่า 80 ประเทศเข้าร่วมงาน โดยเบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้คงต้องยกความดีความชอบให้กับหลายส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน

โดยเฉพาะอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ฝากความประทับใจให้กับผู้ร่วมงานได้อย่างดีเยี่ยม หนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ที่พร้อมคอยแนะนำ บริการ และอำนวยความสะดวกให้สมาชิกผู้เข้าร่วมงาน แต่ว่าพวกเขาเหล่านี้จะมีแนวคิดอย่างไรจึงได้เข้าร่วมงานดังกล่าว รวมถึงได้ประโยชน์อะไรจากการทำงานในครั้งนี้บ้าง เราลองไปฟังทรรศนะของพวกเขากัน

เริ่มด้วย น้องแนน-น.ส.สิริรัตน์ สุรธนาวุฒิ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาไทย คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เล่าว่า รู้จักโครงการดังกล่าวโดยคำชักชวนจากพระอาจารย์ ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และช่วงนั้นเป็นช่วงปิดเทอม ซึ่งอยากใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ จึงได้ขอเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครในงานประชุมชาวพุทธนานา ชาติ

"ไม่ได้คิดว่าตนเองจะมีโอกาสได้ทำงาน เป็นเสมือนตัวแทนชาวไทยในการดูแล คอยให้คำแนะนำ บริการชาวต่างชาติ เพราะหน้าที่ที่รับผิดชอบในการดูแลความเรียบร้อยในหอประชุม รวมถึงชาวต่างชาตินั้น ถือว่าเป็นการทำงานที่ยิ่งใหญ่อย่างมาก อีกทั้งการประชุมชาวพุทธนานาชาติยังทำให้เข้าใจ มีความรู้เกี่ยวกับพระพุทธศาสนามากขึ้น รวมทั้งยังได้เพื่อน มิตรภาพดีๆ และเรียนรู้การทำงานเป็นกลุ่ม"

เช่นเดียวกับ น้องท็อป-นายชวิศ สันติภราภพ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าว่า การเป็นอาสาสมัครงานประชุมชาวพุทธนานาชาติ ทำให้โลกทัศน์และมุมมองของเขามีหลากหลายและโตมากขึ้น เพราะได้ทำหน้าที่แปลสาร ที่แต่ละผู้นำประเทศที่เข้าร่วมประชุมนำมาเสนอ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องมุมมองของพระพุทธศาสนาที่แตกต่างออกจากประเทศไทย รวมทั้งทำให้มีความรู้หลักคำสอนทางด้านพระพุทธศาสนามากขึ้น เนื่องจากต้องแปลสารให้ชาวต่างชาติได้เรียนรู้หลักคำสอนพระพุทธศาสนา

"หากเราไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมแบบนี้ คงไม่มีโอกาสได้รู้จัก เห็นมุมมองของผู้ใหญ่ และที่สำคัญคงไม่รู้ว่าการทำงานเพื่อคนอื่น ทำประโยชน์ให้แก่คนอื่นนั้นมันดีมากน้อยขนาดไหน และหากนิสิตนักศึกษาทุกคนได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่น การทำประโยชน์เพื่อคนอื่น ทำให้เขารู้ว่าสังคมตอนนี้ไม่ได้มีแต่เขาคนเดียว แต่ทำให้พวกเขารู้ว่าต้องคำนึงถึงประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย"

ปิดท้ายด้วย น้องลิลลี่-น.ส.อุรัชชา ประสิทธิ์ภงศ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัย อัสสัมชัญ เล่าเสริมเพื่อนๆ ว่าเธอไม่เคยทำงานอาสาสมัครมาก่อน โดยเฉพาะการทำงานระดับประเทศ ซึ่งเมื่อได้เข้ามาเป็นอาสาสมัครโดยการชักชวนจากเพื่อน และสมัครผ่านอินเตอร์เน็ต ทำให้รู้ว่าการทำงานเพื่อคนอื่น แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น 3 วัน ล้วนเต็มไปด้วยประสบการณ์ดีๆ ที่ไม่สามารถหาในห้องเรียนได้

"ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่หนูได้ทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ เพราะการเป็นอาสาสมัครดูแลชาวพุทธนานาประเทศที่มาร่วมประชุม นอกจากจะทำให้เราได้เรียนรู้ ฝึกฝนภาษาแล้ว ยังทำให้เราได้มีโอกาส เปิดโลกทัศน์ และมุมมองต่างๆ ทางด้านพระพุทธศาสนา วัฒนธรรมแต่ละประเทศด้วย ซึ่งยอมรับว่าก่อนหน้านี้ เราก็ไม่ได้สนใจการเป็นอาสาสมัคร หรือทำประโยชน์เพื่อคนอื่น แต่เมื่อได้ลองสัมผัส ลองทำ เป็นอะไรที่บอกได้เลยว่า ประสบการณ์ในห้องเรียนไม่สามารถให้ได้อย่างแน่นอน"

หลายครั้งที่การปลูกฝังจิตสาธารณะควบคู่คุณธรรม หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาไม่ ใช่เรื่องง่ายนัก เมื่อต้องแข่งกับเทคโนโลยีที่แวดล้อมอยู่ ณ ขณะนี้ แต่สำหรับน้องๆ อาสาสมัครคนรุ่นใหม่เหล่านี้ ทุกความคิด และทุกประสบการณ์ที่พวกเขาได้รับล้วนก่อเกิดจากการทำงานเพื่อคนอื่น การเสียสละเวลาดูแลคนอื่น ทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่

ด้วยหัวใจของนักอาสาสมัครจริงๆ

หนังสือพิมพ์ข่าวสด 27 พฤษภาคม 2552 หน้า 32


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  มหาจุฬาฯ จัดอบรมพัฒนาเยาวชนวิถีพุทธต้นแบบ รุ่น ๔  
  มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
  อธิการบดี มจร.นำคณะตรวจเยี่ยมพระบัณฑิตอาสาบนพื้นที่สูง สนองพุทธดำรัส “จรถ ภิกฺขเว จาริกํ พหุชนหิตาย ฯ”  
  อธิการ มจร’แนะครูวิถีพุทธยุคดิจิทัลต้องมี’3A’ ชี้สร้างคนด้วยไอทียังไม่สมบูรณ์หากขาดพัฒนาจิตวิญญาณ  
  เชิญร่วมฟังสัมมนา โดยครูอ้อย และ กาละแม  
  สถาบันภาษา เปิดรับสมัครอาจารย์เข้าอบรมพัฒนาทักษะการสอนภาษาอังกฤษ  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕