"สมเด็จพระราชินี" ทรงเป็นต้นแบบหญิงไทย
วันที่ ๐๕/๐๘/๒๐๐๙ เข้าชม : ๗๓๓๒ ครั้ง

อธิการบดี มจร. ระบุ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นต้นแบบสตรีไทยในหลายๆ ด้าน อีกทั้งยังทรงเป็นเอกลักษณ์ของสังคมไทย เช่น ทรงมีความอ่อนโยน และทรงปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา

ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (6 ส.ค.) ว่า จากการเสวนาทางวิชาการเนื่องในวันสตรีไทย เรื่อง “พระพุทธศาสนากับสตรีไทยในยุคโลกาภิวัตน์” ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร. กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ความสำคัญของสตรีที่มีต่อพระพุทธศาสนา” ตอนหนึ่งว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นต้นแบบสตรีไทยในหลายๆ ด้าน อีกทั้งยังทรงเป็นเอกลักษณ์ของสังคมไทย เช่น ทรงมีความอ่อนโยน และทรงปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา ทั้งนี้พบว่าปัจจุบันสตรีไทยนิยมปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ถือว่าเป็นแรงสำคัญในการช่วยทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามในการส่งเสริมการพัฒนาสตรี ควรประกอบด้วย 4 ด้าน คือ 1. การศึกษา ต้องเพิ่มโอกาสการศึกษาในผู้หญิง ให้ผู้หญิงสามารถจัดการศึกษา โดยมจร.ได้เปิดหลักสูตรสาวิกาสิกขาลัยขึ้นที่เสถียรธรรมสถาน เป็นสถานศึกษาของผู้หญิงไทย 2. มีระบบการศึกษาและปฏิบัติธรรมสำหรับผู้หญิงไทย 3. จัดองค์การบริการการปกครอง สำหรับผู้หญิงไทย 4. มีกฎหมายรับรองหญิงไทยที่บวชในพระพุทธศาสนา เช่น แม่ชี ควรให้มีกฎหมายรับรองอย่างถูกต้อง

ด้านพระมหาหรรษา ธมฺมหาโส ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มจร. กล่าวว่า งานเสวนาทางวิชาการเนื่องในวันสตรีไทยนี้ เป็นโครงการของสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกับองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งนี้ทางสมาคมภริยาแพทย์แห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรสมาชิกของสภาสตรีฯ ได้เห็นว่าหลักสัมมาปฏิบัติของพระพุทธศาสนาสามารถนำมาใช้ในการดำเนินชีวิต ที่จะสร้างความพอดี ก่อให้เกิดความสุขสงบในสังคมได้ จึงได้ร่วมจัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างแจ่มชัด อันจะเป็นประโยชน์ต่อสตรีในองค์กรต่างๆ สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปแก้ไขปัญหาของตนเอง ครอบครัว สังคม และปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
ที่มา:ไทยรัฐออนไลน์ 5 สิงหาคม 2552
ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.thairath.co.th/content/edu/24334