มอบวิทยาลัยศรีโสภณเป็นทรัพย์สินของ มจร
วันที่ ๑๕/๐๘/๒๐๐๙ เข้าชม : ๑๔๘๑๖ ครั้ง

มหาจุฬาฯ วข.นครศรีธรรมราช: เมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๒ พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และคณะผู้บริหารจากส่วนกลาง ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีมอบถวายทรัพย์สินของวิทยาลัยศรีโสภณ จาก ดร.นนทพร โสภณ ผู้ถือใบอนุญาตและเจ้าของวิทยาลัยศรีโสภรณพร้อมด้วยญาติๆ ในตระกูลโสภณ ถวาย โดยมีพระสมุห์นิกร  อินฺทโชโต เจ้าอาวาสวัดเตาปูน เจ้าคณะตำบลศาลามีชัยและนายกองค์กรนิสิตมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราชเป็นผู้ประสานงาน ซึ่งทรัพย์สินที่ถวาย ประกอบด้วย อาคารเรียนพร้อมด้วยครุภัณฑ์การศึกษา อาคารหอพัก โรงอาหาร เครื่องเบญจรงค์ พระพุทธรูป เครื่องประดับลายครามและอื่นๆ พร้อมที่ดินจำนวน ๔๘ ไร่เศษ ให้เป็นของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ซึ่ง ดร.นนทพร โสภณ ผู้ถือใบอนุญาตและเจ้าของวิทยาลัยศรีโสภรณกล่าวว่า    "วิทยาลัยศรีโสภณเป็นสมบัติของตระกูลที่บิดามารดาคือ พ่อท่านศึกษาเกษมและคุณแม่สุวารี โสภรณ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งมีความปรา๔นาที่จะยกฐานะจากวิทยาลัยให้เป็นมหาวิทยาลัย เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้ง ทายาทของตระกูลทั้งหมด จึงน้อมถวายให้เป็นสมบัติของมหาวิทยาลัยสงฆ์เพื่อจัดการเรียนการสอนตามนโยบายและพันธกิจของมหาวิทยาลัยต่อไป"
      ด้าน พระเทพปัญญาเมธี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช กล่าวว่า "ในระหว่างที่ดำเนินการโอนทรัพย์สิน วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ได้เข้าใช้พื้นที่เพื่อจัดการเรียนการสอน และจัดกิจกรรมของหลักสูตรต่างๆ เพื่อดูแลรักษาและปรับปรุงอาคารสถานที่ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้ และกำลังดำเนินการจัดทำแผนพัฒนาเพื่อรองรับการโอนทรัพย์สินของวิทยาลัยศรีโสภณให้เป็นของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช"
     พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวว่า นับว่าเป็นนิมิตหมายอันดี ที่ทางตระกูลโสภณ ได้มอบถวายทรัพย์สินให้แก่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ซึ่งมหาวิทยาลัยจะดำเนินการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของตระกูล โดยเฉพาะการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรด้านวิปัสสนากัมมัฏฐาน ที่ทางตระกูลคาดหวัง ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยพร้อมที่จะพัฒนาอาคารสถานที่และทรัพย์สินที่มอบนี้ให้เจริญรุ่งเรืองและเป็นศูนย์กลางการศึกษาทางพระพุทธศาสนาต่อไป"
        ชมประมวลภาพพิธีมอบได้ที่ http://gallery.mcu.ac.th/view_album.php?set_albumName=album171

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่/ภาพ/ข่าว

เอกสารประกอบ
ไฟล์แนบ : nakornsridhammaraj.pdf