สะกิดม.สงฆ์เรียกศีลธรรมคืนสังคม
วันที่ ๒๒/๐๑/๒๐๑๐ เข้าชม : ๗๕๒๒ ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ ระบุจะสนับสนุน มหาวิทยาลัยสงฆ์เป็นพิเศษ ให้ทัดเทียม มหาวิทยาลัยหลักในกทม. พร้อมฝากส่งเสริมศีลธรรมสู่สังคม...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ม.ค. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ได้เดินทางไปกราบนมัสการสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง โดยนายชินวรณ์กล่าวว่า มากราบสมเด็จพระพุฒาจารย์เพื่อขอพรและถือว่าเป็นมงคล ในฐานะที่ดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ และต้องรับผิดชอบในงานด้านการศึกษา ที่เกี่ยวข้องกับคุณธรรมจริยธรรม ทั้งนี้ หลักคิดเบื้องต้นจะทำการปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2 โดยการดึงบ้าน วัด และโรงเรียนเข้ามาร่วมกัน ซึ่งสมเด็จพระพุฒาจารย์อยากให้สนับสนุนโครงการโรงเรียนในพระราชดำริ โรงเรียนชายขอบ โรงเรียนชนกลุ่มน้อยต่างๆ พร้อมกันนี้ยังฝากให้ดูแลโรงเรียนการกุศลของวัด ซึ่งต้องยอมรับว่าแม้รัฐบาลจะจัดการศึกษาอย่างเสมอภาค แต่โรงเรียนชายขอบ โรงเรียนในพระราชดำริยังมีความขาดแคลน ดังนั้น รัฐบาลต้องสนับสนุนและต้องดูแลเป็นพิเศษด้วย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้โรงเรียนพระปริยัติธรรมสามัญ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่พระภิกษุสงฆ์ได้บวชเรียนและเรียนสายสามัญควบคู่ไปด้วย รวมทั้งมหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้ง 2 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ในฐานะที่ตนมีส่วนในการยกร่างกฎหมายก็จะเดินหน้าต่อไป โดยเน้นจัดการศึกษาควบคู่กับคุณธรรม โดยเฉพาะในส่วนของมหาวิทยาลัยสงฆ์ ตนจะสนับสนุนเป็นพิเศษ ในการยกระดับวิทยาเขตต่างๆให้มีคุณภาพทัดเทียมกับมหาวิทยาลัยหลักในกรุงเทพฯ ทั้งนี้ อยากเห็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้ง 2 แห่ง ได้ทำการวิจัยองค์ความรู้เกี่ยวกับคุณธรรมและศีลธรรมในสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป มหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้ง 2 แห่งควรมีส่วนส่งเสริมเพื่อเรียกศีลธรรมคืนกลับมาสู่สังคม ซึ่งการมีคุณธรรม จริยธรรมจะเป็นธงนำในการปฏิรูปการศึกษา.

ที่มา;ไทยรัฐออนไลน์ 22 มกราคม 2553
สืบค้น; ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.thairath.co.th/content/edu/60350