หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
ชวนเรียน...มหาจุฬาฯ
วันที่ ๑๕/๐๒/๒๐๑๐ เข้าชม : ๑๐๖๐๙ ครั้ง

 ข้อเขียนของผมวันนี้ยังคงเป็นของแห้งบรรจุกระป๋อง (แต่ก็มีประโยชน์) ที่ผมเขียนล่วงหน้าไว้อีกเช่นเคย...แต่ก่อนจะไปถึงเนื้อหาสาระของเรื่องที่ผมพาดหัวไว้วันนี้
       ขอชี้แจงแถลงไขเรื่องต่อเนื่องสักเรื่องนะครับ ท่านผู้อ่านคงจำได้ ผมลงจดหมายท่านผู้อ่านที่ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมวันมาฆบูชาปีนี้จึงเป็นเดือน 4 ไม่ใช่วันเพ็ญเดือน 3 และวันวิสาขบูชาปีนี้จึงเป็นวันเพ็ญเดือน 7 มิใช่เดือน 6 ปรากฏว่าแผล็บเดียวเท่านั้น จดหมายแสดงความคิดความเห็นทยอยเข้ามาปึกใหญ่ แต่ละท่านก็มีเหตุมีผลยาวเหยียด ทำให้คนความรู้น้อยอย่างผมมึนตึ้บยิ่งขึ้นไปอีก ขออนุญาตรวบรวมไว้ก่อน รอให้กลับจากญี่ปุ่นแล้วค่อยมาสรุปเรียบเรียง กันอีกทีก็แล้วกันสำ

        หรับเรื่องราวตามที่ผมพาดหัวไว้วันนี้ ผมสรุปมาจากจดหมายของท่านพระครูปลัด มารุต วรมงฺคโล รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งคณะสงฆ์ไทยที่เรารู้จักเป็นอย่างดี สืบเนื่องมาจากความสับสนของผมที่ไปทำบุญที่มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย (มวก.) ที่วังน้อย ซึ่งเป็นวิทยาเขตของ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย แล้วกลับมาเขียนไม่ชัดเจน น้องๆเลยพิมพ์ผิดเป็น มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (ม.จ.ร.) ซึ่งก็อยู่ที่วังน้อยเช่นกัน ผมก็เลยต้องมาเขียนเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบว่าที่ อ.วังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาของเรานั้น มีมหาวิทยาลัยสงฆ์อยู่ถึง 2 แห่ง ซึ่งก็ยังไม่ครบถ้วนอยู่ดี เพราะผมไม่ได้บอกกล่าวเล่าให้ฟังว่า ม.จ.ร. หรือ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย นั้น บัดนี้ได้โยกย้ายไปอยู่ที่วังน้อยเป็นส่วนใหญ่แล้ว ความจริงก็ไม่ใช่บัดนี้หรอก...

        เนื่องด้วย พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ ได้ย้ายสถานที่ ทำการจากสำนักงานใหญ่ในวัดมหาธาตุฯ ท่าพระจันทร์ ไป ณ ที่ทำการแห่งใหม่ กม.55 ตำบลลำไทร อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา... ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2551 โน่นแล้ว ในบริเวณเนื้อที่ซึ่งมีถึง 335 ไร่ 1 งาน และอาคารต่างๆครบถ้วน อาทิ อาคารพิพิธภัณฑ์พระไตรปิฎก, อาคารสำนักงานอธิการบดี, อาคารหอสมุด, อาคารหอพัก, หอฉัน และหอประชุมใหญ่ ฯลฯ เผอิญฐานข้อมูลของผมค่อนข้างหยุดนิ่งและไม่มีใครหามาเติมให้ ก็เลยนึกว่าส่วนใหญ่ท่านยังอยู่ที่ท่าพระจันทร์

 พระครูปลัดมารุต วรมงฺคโล      ท่านรองอธิการฯ พระครูปลัดมารุต ท่านเมตตาแจ้งด้วยว่า ปัจจุบันนี้ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเปิดทำการสอน 5 คณะ ได้แก่ คณะพุทธศาสตร์, คณะครุศาสตร์, คณะมนุษยศาสตร์, คณะสังคมศาสตร์ และบัณฑิตวิทยาลัย ในปีการศึกษา 2553 ที่จะถึงนี้ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยก็จะเปิดรับสมัครนิสิตใหม่โดยเริ่มมาตั้งแต่ 2 มกราคมที่ผ่านมาไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน ภิกษุ, สามเณร, ตลอดจนฆราวาสทั้งหลายไม่ว่าชายไม่ว่าหญิงที่สนใจใฝ่เรียนจะไปสมัครเรียนก็เชิญนะครับ ติดต่อขอข้อมูลได้ที่โทร.0-3524-8000-5 หรือที่ www.mcu.ac.th ได้ทุกวัน

        ในส่วนของหลักสูตร บัณฑิตวิทยาลัย (สูงกว่าปริญญาตรี) ของปีการศึกษา 2553 ก็เปิดรับสมัครแล้วเช่นกัน และจะปิดรับสมัครก่อนเพื่อนภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ มีหลักสูตรปริญญาเอกด้วย ขอเชิญท่านที่จบปริญญาโทสาขาใดสาขาหนึ่งอยู่แล้ว รีบติดต่อขอรายละเอียดด่วน เพราะอาจจะต้องมีการนัดสอบความรู้อะไรบางสิ่งบางอย่างของท่านด้วย ก่อนที่จะรับไว้เป็นนิสิตปริญญาเอกต่อไป

       ท่านพระครูปลัดเมตตาแจ้งด้วยว่า ระหว่างวันที่ 23-25 พ.ค.2553 ซึ่งเป็นช่วง "วันวิสาขบูชา" ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาฯวังน้อย จะมีกิจกรรมสำคัญเนื่องในการประชุมวิสาขบูชาโลก ได้แก่ การสัมมนาใหญ่เรื่อง "การฟื้นตัวจากวิกฤตการณ์ของโลกตามทรรศนะของชาวพุทธ" คาดว่าจะมีตัวแทนชาวพุทธทั่วโลกมาประชุมกว่า 5,000 คน ท่านที่สนใจก็ติดต่อขอเข้าร่วมประชุมได้ตามวันและเวลาดังกล่าว

       สุดท้ายท่านพระครูปลัดแจ้งเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันนี้มีนิสิตของมหาวิทยาลัยศึกษาอยู่ตามวิทยาเขตต่างๆทั่วประเทศประมาณ 20,000 รูป/คน และมีพระภิกษุสามเณรกำลังศึกษาอยู่ที่วังน้อย จำนวนประมาณ 1,500 รูป/คน ต่อวันทุกวัน ญาติโยมที่มีจิตศรัทธาจะเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหารเช้า-เพลในแต่ละวันโปรดติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3524-8000-5 เช่นกันครับ!

"ซูม"

ที่มา;หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553 http://www.thairath.co.th/column/pol/hehapatee/64971

ข้อมูล; ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  มหาจุฬาฯ จัดอบรมพัฒนาเยาวชนวิถีพุทธต้นแบบ รุ่น ๔  
  มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
  อธิการบดี มจร.นำคณะตรวจเยี่ยมพระบัณฑิตอาสาบนพื้นที่สูง สนองพุทธดำรัส “จรถ ภิกฺขเว จาริกํ พหุชนหิตาย ฯ”  
  อธิการ มจร’แนะครูวิถีพุทธยุคดิจิทัลต้องมี’3A’ ชี้สร้างคนด้วยไอทียังไม่สมบูรณ์หากขาดพัฒนาจิตวิญญาณ  
  เชิญร่วมฟังสัมมนา โดยครูอ้อย และ กาละแม  
  สถาบันภาษา เปิดรับสมัครอาจารย์เข้าอบรมพัฒนาทักษะการสอนภาษาอังกฤษ  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕