ลุยสร้าง"พุทธอุทยานโลก"
วันที่ ๒๘/๐๕/๒๐๑๐ เข้าชม : ๘๓๐๑ ครั้ง

ลุยสร้าง"พุทธอุทยานโลก"

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เดินหน้าก่อสร้างพุทธอุทยานโลก ในเขตป่าสงวนแห่งชาติน้ำตกเขาอีโต้ จ.ปราจีนบุรี พื้นที่กว่า 1 หมื่นไร่ เริ่มก่อสร้างปลายปี...

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยในการลงนามความร่วมมือการจัดตั้งพุทธอุทยานโลก ระหว่างกรมป่าไม้กับมูลนิธิพุทธอุทยานโลกว่า หลังจากที่ ทส.มีนโยบายให้พระสงฆ์อยู่ร่วมกับป่าได้ ตามโครงการธรรมะเพื่อธรรมชาติ พร้อมกับมีการตั้งพุทธอุทยานกว่า 6,000 แห่งทั่วประเทศ ขณะนี้ ทส. ได้มอบให้กรมป่าไม้และมูลนิธิพุทธอุทยานโลก จัดตั้งพุทธอุทยานโลก บนพื้นที่กว่า 1 หมื่นไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติน้ำตกเขาอีโต้ ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เพื่อเป็นพื้นที่พิทักษ์อนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ และการเผยแผ่ธรรมะของชาวพุทธระดับโลก

รมว.ทส. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ รูปแบบของพุทธอุทยานจะไม่เน้นสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ จะมีเพียงตัวอาคารใช้ปฏิบัติธรรมและใช้ค้นคว้าความรู้ทางพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ได้มีผู้แจ้งความจำนงจะขอเป็นเจ้าภาพในการก่อสร้างสังเวชนียสถานทั้ง 4 ขนาดเท่าของจริงในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว   และเร็วๆนี้จะเดินทางเข้ากราบนมัสการ พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ถึงการจัดตั้งพุทธอุทยานโลก   โดยพร้อมที่จะให้ชาวพุทธจากต่างชาติเข้ามาสร้างวัดและสิ่งสำคัญทางพุทธศาสนาในพื้นที่ดังกล่าวได้แล้ว   สำหรับงบประมาณในการดำเนินการขณะนี้มีทุนประมาณ 8 แสนบาทเศษ โดยจะขอรับบริจาคจากประชาชนผู้มีจิตศรัทธาในการก่อสร้าง   และน่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงปลายปีนี้.

ที่มาวันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2553