บัณฑิตวิทยาลัย มจร. ปฐมนิเทศนิสิตปริญญาโทและปริญญาเอก ประจำปี ๒๕๕๓
วันที่ ๓๐/๐๕/๒๐๑๐ เข้าชม : ๗๓๑๖ ครั้ง

วันนี้เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ ห้องเธียรเตอร์ A อาคารเรียนรวม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตำบลลำไทร อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระศรีสิทธิมุนี คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย ได้กล่าวต้อนรับนิสิตใหม่และให้โอวาทนิสิตปริญญาโท ปริญญาเอก กว่า ๓๐๐ รูป/คน

พระศรีสิทธิมุนี กล่าวว่า "การปฐมนิเทศนิสิตใหม่ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิตใหม่ได้พบปะผู้บริหารมหาวิทยาลัย คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ และเพื่อสร้างความสัมพันธ์และความกลมเกลียวสามัคคีระหว่างนิสินรุ่นพี่และนิสิตรุ่นน้อง ในปีการศึกษา ๒๕๕๓ มีผู้เข้าร่วมปฐมนิเทศจำนวน ๖๒๘ รูป/คน ประกอบด้วย พระภิกษุ จำนวน ๓๓๙ รูป คฤหัสถ์ จำนวน ๒๘๔ ท่าน ระดับปริญญาเอก จำนวน ๙๘ รูป, ระดับปริญญาโทจำนวน ๓๑๑ รูป/คน ระดับประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาพระไตรปิฎกศึกษา จำนวน ๓๑ รูป/คน"

เวลา ๑๓.๓๐ น. พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต ป.ธ.๙.,Ph.D.) ศาสตราจารย์, ราชบัณฑิตกิตติมศักดิ์,อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้ปาฐกถาพิเศษเรื่อง "เรียนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ" ตอนหนึ่งใจความว่า "นิสิตนักศึกษา จะต้องตัดสิ่งกังวลออกให้หมด เช่น ทีวี โทรทัศน์ ต้องให้เกิดวิเวกธรรม อ่านพระไตรปิฎกไม่นอนก็ได้ การศึกษาระดับปริญญาโท ปริญญาเอก เหมือนกันการขุดหลุมลึกลงไป พอถึงระดับปริญญาเอกเหมือนกันการขุดให้ถึงตาน้ำ เข้ากับศาสตร์ต่างๆ อภิธรรมก็ได้ สื่อสารมวลชนก็ได้ เชื่อมโยงถึงกัน รู้อะไรให้รู้จริง, ต้องเปิดประตูแห่งความรู้ นั้นคือ การเรียนภาษาบาลี ภาษาอังกฤษ ซึ่งมีองค์ความรู้อยู่อย่างมากมาย แต่การที่จะเข้าถึงได้ก็ต้องมีความรู้ด้านภาษาศาสตร์, เปิดใจให้กว้าง รับฟังความคิดเห็นผู้อื่น แตกต่างทางความคิด ไม่แตกแยกทางวิชาการ มีใจกว้าง ยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นด้วย"

ในปีการศึกษา ๒๕๕๓ ระดับปริญญาเอกเปิดสอนสาขาพระพุทธศาสนา และสาขาปรัชญา ระดับปริญญาโท เปิดสอน สาขาพระพุทธศาสนา,ปรัชญา,ธรรมนิเทศ,รัฐประศาสนศาสตร์,การจัดการเชิงพุทธ,การบริหารการศึกษา,ชีวิตและความตาย,ภาษาศาสตร์,ศาสนาเปรียบเทียบและสาขาพุทธศาสตร์และศิลปะแห่งชีวิต มีทั้งหลักสูตรสำหรับผู้บริหารและหลักสูตรปกติ มีผู้แจ้งความประสงค์เข้าศึกษาต่อจำวนมาก จนไม่สามารถรับเข้าศึกษาต่อได้ทั้งหมด อุบาสิกากรรณิกา ธรรมเกษร วิทยากรชื่อดัง,อดีตนักการเมือง,พิธีกร นอกจากนี้ยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงจำนวนมากที่เข้ามาศึกษาในปีนี้

ข่าวโดยพระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ