หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
สธ.เตือนผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “ออริจิน” ใส่ยาลดความอ้วน ชี้บริโภคอันตรายถึงชีวิต
วันที่ ๒๘/๐๖/๒๐๑๐ เข้าชม : ๗๐๐๐ ครั้ง

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2553  ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และพล.ต.ต. จตุรงค์ ภุมรินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ร่วมกันแถลงข่าว ผลการตรวจจับผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออริจิน เนื่องจากกินแล้วมีอาการคอแห้ง และกระหายน้ำตลอดเวลา
 นายจุรินทร์ กล่าวว่า อย.พร้อมด้วยตำรวจ ได้ไปตรวจค้นบริษัท อีโวโลจิคอล (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่ที่อาคาร- วรสิน ชั้น 9 เลขที่ 125/37 ม.2 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ เป็นบริษัทผู้จำหน่ายลักษณะขายตรง เปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์-เสาร์ ผลการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายรายการ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออริจิน บรรจุกล่องสีส้ม เลขสารบบอาหาร 10-3-33748-1-0075 ผลิตโดย ประเทศมาเลเซีย นำเข้าโดยบริษัท เฮลท์ตี้ ฟอร์ ยู จำกัด ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่ อย.เก็บตรวจ และตรวจพบยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน (Sibutramine) ซึ่งเป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องสั่งจ่าย และอยู่ในความดูแลของแพทย์ เนื่องจากอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว และผลข้างเคียงอื่น เช่น ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ

และยังพบผลิตภัณฑ์อาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ได้แก่ เครื่องดื่มผักผสมข้าว-โอ๊ต และไซเลียมฮัสก์(ตราซัมเมอร์พลัส) ,ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจน พลัส,ผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จรูปตราสปริง คาเฟ่, ผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จรูป ตราออริจิน คอฟฟี่, ผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จรูป ตราซัมเมอร์ คอฟฟี่ , ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกรีนมิกส์ ขนาด 45 กรัม, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกรีนมิกส์ ขนาด 90 กรัม , โรล อัพ( Roll Up) เครื่องดื่มผักผสมข้าวโอ๊ตและไซเลียมฮัสก์ รวมทั้งเอกสารโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออริจิน ได้แก่ แผ่นพับ และป้ายโฆษณาแบบชัก จำนวน 10 รายการ นอกจากนี้ยังพบเครื่องสำอางแสดงฉลากไม่ถูกต้อง ไม่มีภาษาไทยอีก 9 รายการ ได้ยึดอายัดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวกว่า 1,000 ชิ้น รวมมูลค่าประมาณ 1.5 ล้านบาท และเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารส่งตรวจวิเคราะห์อีกครั้ง รวมทั้งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทางด้านนพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี  เลขาธิการฯ อย.กล่าวเพิ่มเติมว่า หากประชาชนมีผลิตภัณฑ์ดังกล่าว โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออริจิน ที่เคยตรวจพบไซบูทรามีน ขอให้หยุดบริโภคโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ขอขึ้นทะเบียน อย.อย่างถูกต้องเป็นจำนวนมาก โดยในการขออนุญาตขึ้นทะเบียน ผู้ประกอบการมักจะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเจือปน เช่นยาลดความอ้วน และแสดงฉลากที่ถูกต้องมาขึ้นทะเบียน       แต่หลังจากที่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารไปแล้ว มักพบว่าลักลอบใส่ยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน(Sibutramine) ซึ่งเป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องสั่งจ่าย และอยู่ในความดูแลของแพทย์  ยาดังกล่าวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เช่น ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว และผลข้างเคียงอื่นๆ ได้แก่ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ท้องผูก รวมทั้งยานี้ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ ผู้ป่วยโรคตับ โรคไต ผู้ที่มีโรคต้อหิน รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร และหากรับประทานทุกวัน อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตเหมือนกับกรณีข่าวที่เคยเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

ทั้งนี้ ขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อวดอ้างว่าสามารถลดความอ้วนได้ ซึ่งการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทดังกล่าว มักจะใช้ดารามาแนะนำสินค้า และใช้คำโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ เช่น ผ่าน อย. แล้ว  ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หากกินแล้วน้ำหนักลดฮวบฮาบอย่างรวดเร็ว มักจะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยในการบริโภค ในการลดความอ้วนที่ถูกต้องไม่จำเป็นต้องพึ่งยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดๆ ควรปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และออกกำลังกายให้พอเหมาะ ก็จะสามารถควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนได้จึงขอให้ผู้บริโภคช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้แก่อย.หรือภาครัฐด้วย หรือสายด่วน


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  มหาจุฬาฯ จัดอบรมพัฒนาเยาวชนวิถีพุทธต้นแบบ รุ่น ๔  
  มจร สัมมนาว่าที่พุทธศาสตร์บัณฑิต ออกปฏิบัติศาสนกิจทั่วประเทศ  
  อธิการบดี มจร.นำคณะตรวจเยี่ยมพระบัณฑิตอาสาบนพื้นที่สูง สนองพุทธดำรัส “จรถ ภิกฺขเว จาริกํ พหุชนหิตาย ฯ”  
  อธิการ มจร’แนะครูวิถีพุทธยุคดิจิทัลต้องมี’3A’ ชี้สร้างคนด้วยไอทียังไม่สมบูรณ์หากขาดพัฒนาจิตวิญญาณ  
  เชิญร่วมฟังสัมมนา โดยครูอ้อย และ กาละแม  
  สถาบันภาษา เปิดรับสมัครอาจารย์เข้าอบรมพัฒนาทักษะการสอนภาษาอังกฤษ  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕