หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
นายกฯ บันทึกเทป “เชื่อมั่นฯ” เนื่องในวันเข้าพรรษา-อาสาฬหบูชา เผยบริหารชาติยึดหลักหลักอดทน-มีสติ
วันที่ ๒๔/๐๗/๒๐๑๐ เข้าชม : ๖๘๕๙ ครั้ง

นายกฯ บันทึกเทป “เชื่อมั่นฯ” เนื่องในวันเข้าพรรษา-อาสาฬหบูชา เผยบริหารชาติยึดหลักหลักอดทน-มีสติ

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา  09.30 น. นายกฯนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี  ได้เดินทางไปบันทึกเทปรายการ “เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์” ที่วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เขตธนบุรี ที่ตั้งอยู่เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า ซึ่งเป็นเทปที่เกี่ยวกับวันอาฬสาหบูชา และวันเข้าพรรษา ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เสริมกำลังเข้ามาดูแลความปลอดภัยจำนวนมาก

    โดยเมื่อเดินทางมาถึง นายกฯ ได้เข้ากราบนมัสการ พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และเจ้าคณะภาค 2 จากนั้น ได้ถวายผ้าไตร เทียนพรรษา และเครื่องไทยธรรม เนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษาแด่พระธรรมโกศาจารย์ ด้วย ขณะที่ พระธรรมโกศาจารย์ ได้มอบพระพุทธรูป พร้อมหนังสือ วีซีดีชีวิต และผลงานของพระธรรมโกศาจารย์ แก่นายกฯ 
และหลังการบันทึกเทปรายการ นายกฯ  ได้กราบพระประทานที่พระอุโบสถ ก่อนที่จะเดินทางกลับตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อบันทึกเทปกล่าวปราศรัยเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2553 ซึ่งใช้เวลา 15 นาที


      ทั้งนี้ ในการบันทึกเทปรายการดังกล่าว นายแทนคุณ จิตต์อิสระ พิธีกรรับเชิญ ได้สอบถามนายกฯ ตอนหนึ่งว่า สิ่งที่เป็นปณิธานสูงสุดที่อยากได้ หรืออยากจะขอจากประชาชนในช่วงวันเข้าพรรษาคืออะไร นายกฯ กล่าวว่า เราได้ผ่านเหตุการณ์ร้าย ๆ มามาก ซึ่งเมื่อมาถึงตรงนี้คิดว่าตน และประชาชนน่าจะใช้เวลาในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า มานั่งคิดดูว่าอยากให้บ้านเมืองเป็นอย่างไร ซึ่งตนมั่นใจว่าทุกคนอยากให้เดินไปข้างหน้าทั้งสิ้น ดังนั้น ถ้าอยากให้ประเทศเดินไปข้างหน้า เราก็ต้องเริ่มจากตัวเองโดยไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ไม่ขัดแย้งกัน เพราะถ้าปล่อยให้ทุกอย่างมีการแบ่งแยกกัน ก็ไม่มีใครได้

     นายกฯ ยังกล่าวถึง หลักธรรมที่ใช้ในการทำงานบริหารประเทศว่า ตอบยาก เพราะในการดำรงชีวิต และตัดสินใจ คงต้องดูแลสถานการณ์แต่ละสถานการณ์ โดยต้องอาศัยหลักคิด และหลักปฏิบัติ แต่ช่วงที่ผ่านมา หลักอดทนอดกลั้น และการมีสติเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และตนเชื่อในเรื่องเหตุผล เวลาทำอะไรจะต้องมีเหตุผลรองรับ และอธิบายได้

     ด้าน พระธรรมโกศาจารย์ ได้กล่าวในรายการว่า ขอให้รัฐบาลได้ส่งเสริมให้ประชาชนชาวไทยได้ปฏิบัติตามหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาเพื่อนำสันติสุขมาสู่ประเทศชาติ หันหน้าเข้าหากันช่วยกันสร้างสรรค์คุณงามความดีโดยถือโอกาสในช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาแต่ทั้งนี้ ต้องได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากรัฐบาลในอันที่จะนำสันติสุขมาสู่สังคมไทยให้ได้

    ติดตามชมรายการ“เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์” ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2553 เวลาประมาณ 09.00-10.00 น.

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่/ภาพ/ข่าว


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  MESSAGES THE CELEBRATION OF INTERNATIONAL BUDDHIST CONFERENCE FROM BUDDHIST LEDDERS BELOW  
  13th Anniversary Celebration of the United Nations Day of Vesak Announcing the 2016/B.E. 2559  
  ประกาศปฏิญญากรุงเทพมหานคร ๒๕๕๙ โดย พระพรหมบัณฑิต, ศ.ดร.  
  รัฐมนตรีกระทรวงพระพุทธศาสนา ศรีลังกา รับเป็นเจ้าภาพจัดงานวิสาขบูชาโลกครั้งที่ 14 : 2560 : ชูวันวิสาขบูชา เป็นวันสวดมนต์โลก  
  พิธีเปิดงานวันวิสาขบูชาโลก ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๙ โดย พลเอก อาชวินทร์ เศวตเศรนี ผู้แทนพระองค์ในสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นประธานเปิดการประชุม  
  ปฏิญญา กรุงเทพฯวิสาขบูชานานาชาติครั้งที่13: ชาวพุทธ85ประเทศเน้นสันติศึกษาแก้ขัดแย้ง  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕