วิปัสสนา 7 เดือนถวายพระราชกุศล
วันที่ ๐๒/๐๘/๒๐๑๐ เข้าชม : ๖๗๕๕ ครั้ง

วิปัสสนา7เดือนถวายพระราชกุศล

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ คณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กรรมการมหาเถรสมาคม
ได้เป็นประธานในพิธีปฐมนิเทศโครง การการปฏิบัติวิปัสสนาภาวนา 7 เดือน หลักสูตรพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิปัสสนาภาวนา ณ วัดพิชยญาติการาม เขตคลองสาน กรุงเทพฯ หลักสูตรดังกล่าวจัดการศึกษาในมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยา เขตบาพีศึกษาพุทธโฆส จ.นครปฐม โดยมี พระพรหมโมลี กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานกรรมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตบาฬีศึกษาพุทธโฆส จ.นคร ปฐม เป็นผู้บริหารหลักสูตร ได้จัดการศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา 2548 โดยมีทั้งภาควิชาการและภาคปฏิบัติ เมื่อศึกษาภาควิชาการ 3 ภาคการศึกษาแล้ว นิสิตทุกรูป/คน จะต้องเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาติดต่อกันเป็นเวลา 7 เดือน การเข้าปฏิบัติวิปัสสนาภาวนาครั้งนี้ เป็นพระนิสิต รุ่นที่ 3-4-5 จำนวน 106 รูป/คน กำหนดปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม 2553 ไปจนถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554 รวม 210 วัน ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม "ธรรมโมลี" ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะที่ทรงเป็นกรรมการกิตติมศักดิ์กองทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ซึ่งมหาวิทยาลัยได้ อาราธนาพระอเตชินทะ กัมมัฏฐานาจริยะ ซึ่งเป็นพระวิปัสสนาจารย์ผู้เชี่ยวชาญวิปัสสนาจากสำนักมหาสีสาสนเยกต้า กรุงย่างกุ้ง ประเทศสหภาพพม่า พร้อมคณะ เป็นองค์บรรยายและสอบอารมณ์

ในปีการศึกษา 2552 กองทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ได้อนุมัติถวายทุนเพื่ออุปถัมภ์การจัดการศึกษาระดับมหาบัณฑิตสาขาวิชาวิปัสสนาภาวนา ปีละ 25 ทุน ติดต่อกัน เป็นเวลา 3 ปี จำนวน 75 ทุน ทุนละ 50,000 บาท และได้รับการอุปถัมภ์จากคณะอุบาสกอุบาสิกา วัดพิชยญาติการาม เขต คลองสาน กรุงเทพฯ เมื่อได้ประกอบพิธีปฐม นิเทศแล้วคณะนิสิตทั้ง 106 รูป/คน พร้อมคณะอุบาสกอุบาสิกากว่า 500 คน ได้เดินทางมาลงนามถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเดินทางไปปฏิบัติธรรมเป็นระยะเวลา 7 เดือน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลดังกล่าว ผู้ประสงค์ถวายการอุปถัมภ์โครงการสอบถามรายละเอียดที่ โทร.08-1943-2665

วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7186 ข่าวสดรายวัน
หน้า 32

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่