รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มจร และคณะ ดูงานการฝึกอบรมพระสังฆาธิการของนิกายเทียนได ประเทศญี่ปุ่น
วันที่ ๑๙/๐๘/๒๐๑๐ เข้าชม : ๗๗๐๓ ครั้ง

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2553 พระครูปลัดสุวัฒนวชิรคุณ (ไสว โชติโก) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ รก.ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มจร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม พร้อมด้วย คณะนักวิจัยจาก มจร ประกอบด้วย พระครูปลัดสุวัฒนพรหมคุณ (อินศร) พระมหาสุเทพ สุปณฺฑิโต นายสนิท ไชยวงศ์คต รศ.ดร.ภานุวัฒน์ สุริยฉัตร และคณะนักวิจัยจากญี่ปุ่น ได้รับอาราธนาให้ไปดูงานการฝึกอบรมหลักสูตรเตรียมพระสังฆาธิการของคณะสงฆ์นิกายเทียนได ณ วัดเอนยากุ ภูเขาฮิเออิ เมืองโอสุ จังหวัดชิงะ (ใกล้เกียวโต) ประเทศญี่ปุ่น

ในการฝึกหลักสูตรนี้ จะมีขึ้นปีละ 3 ครั้ง ๆ ละ 2 เดือน ผู้เข้ารับการอบรมต้องอยู่อบรมตามหลักสูตรพระสังฆาธิการในเขตที่กำหนด ห้ามออกไปภายนอก จากนั้น จะได้รับประกาศนียบัตร เป็นว่าที่เจ้าอาวาส และหากจะฝึกต่อไปอีกก็สามารถเลือกหลักสูตร 1,000 วัน หลักสูตร 4 ปี หรือ 12 ปี แล้วแต่ผู้สนใจ

ทั้งนี้ ด้วยความอนุเคราะห์ของ Most Ven.Dr.Kakusan Enami กรรมการบริหารนิกายเทียนได เจ้าอาวาสวัดพิชมณ เมืองเกียวโต

แหล่งข่าว : สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์