พิธีบำเพ็ญกุศลสมโภชสุพรรณบัฏและถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์
วันที่ ๒๕/๐๘/๒๐๑๐ เข้าชม : ๑๓๐๒๖ ครั้ง

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2553  ได้มีพิธีบำเพ็ญกุศลสมโภชสุพรรณบัฏ  แด่ เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อมฺพรเถร) เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรรมการมหาเถรสมาคม พร้อมกันนี้ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้ประกอบพิธีถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาธรรมนิเทศ แด่เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2552 พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาคณะที่ มเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) มีราชทินนามตามที่จารึกในสุพรรณบัฏว่าสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ พิพัฒนพงศ์วิสุต พุทธปาพจนานุศาสน์ วาสนวรางกูร วิบูลศีลสมาจารวัตรสุนทร ตรีปิฎกธรรมวราลงกรณวิภูษิต ธรรมยุตติกคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี อรัณยวาสี

ด้านการถวายปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาธรรมนิเทศนั้น พระะรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวว่า "สืบเนื่องจากที่เจ้าประคุณสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ได้บำเพ็ญศาสนกิจนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่พระพุทธศาสนา สังคม ประเทศชาติ เช่น ในด้านการปกครอง ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 14 กรรมการคณะธรรมยุต กรรมการมหาเถรสมาคม ด้านการศึกษา เป็นกรรมการสนามหลวงแผนกธรรมและแผนกบาลี กรรมการบริหารมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสภามหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย ด้านการเผยแผ่ เป็นรองแม่กองงานพระธรรมทูต รูปที่ 2 รองประธานกรรมการที่ปรึกษาสำนักฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เป็นผู้นำพระพุทธศาสนาเถรวาทไปเผยแผ่ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และขยายไปยังเมืองใหญ่ๆ อีกหลายเมือง ด้านสาธารณูปการ เป็นประธานกรรมการปฏิสังขรณ์เสนาสนะวัดราชบพิตรฯ เป็นประธานสร้าง หอจินตากรมหาเถระ ที่วัดเชตะวัน จังหวัดลำปาง ในวาระ 8 รอบ 96 ปี สมเด็จพระพุทธปาพจนบดี (จินตากรมหาเถระ)"

อธิการบดี มจร กล่าวอีกว่า "ด้วยเกียรติคุณดังกล่าว สภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จึงมีมติให้ถวายปริญญาพุทธศาสตรดุษฎ๊บัณพิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาธรรมนเทศ ประจำปี พ.ศ. 2553 และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้มาประกอบพิธีถวายในวันนี้"

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่/ข่าว/ภาพ