หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng

เตือนพระใช้สติคู่ปัญญาในการเผยแพร่
วันที่ ๐๓/๐๙/๒๐๑๐ เข้าชม : ๔๘๙๓ ครั้ง

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช  กล่าวสัมโมทนียกถาในพิธีมอบประกาศนียบัตรหลักสูตรประกาศนียบัตรการบริหารกิจการคณะสงฆ์ (ป.บส.) ณ ม.มหาจุฬาลงกรณ    ราชวิทยาลัย (มจร.) อยุธยา ว่า การที่พระสังฆาธิการใส่ใจเข้าศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเป็นการสร้างเสริมปัญญาให้แก่ตนเอง เพื่อนำความรู้ไปอบรมสั่งสอนพุทธศาสนิกชน แต่การมีปัญญาจะต้องมีสติคอยกำกับ เพราะปัญญาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถสร้างความดีความถูกต้องได้ หากมีปัญญาแต่ใช้ไปในทางที่ผิดทำนองคลองธรรมก็จะเกิดผลร้ายต่อผู้อื่น ดังนั้นสติจึงเสมือนหางเสือที่คอยกำกับทิศทางการดำเนินชีวิตให้เดินไปในทางที่ถูกต้อง

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวต่อไปว่า หลักสูตร ป.บส. เป็นหลักสูตรที่  มส. ได้รับทราบแล้ว และเป็นหลักสูตรที่ มจร. ทำขึ้นเพื่อส่งเสริมพระสังฆาธิการและครูสอนพระปริยัติธรรม ให้มีความรู้ ความเข้าใจในการบริหารกิจการคณะสงฆ์ สามารถนำความรู้ด้านการบริหารกิจการคณะสงฆ์ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนากิจการพระศาสนา  แก้ปัญหาสังคม และสามารถนำหลักการการบริหารกิจการคณะสงฆ์ ไปประยุกต์ใช้ใน     การเผยแผ่พระพุทธศาสนาและมีคุณวุฒิ    ทางการศึกษาที่สามารถศึกษาต่อในระดับชั้นปริญญาตรีได้

“เนื้อหารายวิชาในหลักสูตรป.บส.จะเกี่ยวข้องกับงานของคณะสงฆ์ทั้ง 6 ด้าน เช่น การปกครองคณะสงฆ์ กฎหมายคณะสงฆ์ พระสงฆ์กับภาวะผู้นำ การบริหารการศึกษาคณะสงฆ์ การบริหารงานสาธารณูปการ การบริหารศาสนสมบัติ การบริหารงานธุรการ ธรรมนิเทศ เป็นต้น โดยผู้สมัครเข้าศึกษาจะต้องเป็นพระสังฆาธิการหรือครูสอนพระปริยัติธรรม หรือพระภิกษุผู้มีประสบการณ์การสอนในโรงเรียนต่าง ๆ ที่มีวุฒิการ  ศึกษาภาคบังคับขึ้นไป” สมเด็จพระมหารัช   มังคลาจารย์ กล่าว.

ที่มา; หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 3 กันยายน 2553

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่